3 kiểu cầm chuột phổ biến và các chuột tương ứng tốt nhất
3 kiểu cầm chuột phổ biến và các chuột tương ứng tốt nhất 10/06/2017 Lượt xem: 7636 Bình luận: Chuyên mục: Hướng dẫn - Thủ thuật

Có thể bạn chưa biết, hàng triêu game thủ trên khắp thế giới chia sẻ với nhau ba kiểu tay cầm chuột: Palm grip, Claw grip và Fingertip grip.

2877729-3677280655-Popul.

*Ảnh minh họa

Có rất nhiều loại chuột tốt trên thị trường để lựa chọn. Là một game thủ FPS, cái tôi quan tâm là độ chính xác của cảm biến quang học, trọng lượng và các phím tắt thêm của chuột.
Nếu bạn đang cân nhắc mua chuột, hãy chú ý kiểu tay cầm của bạn, chiều dài bàn tay có phù hợp với sản phẩm mà bạn sắp mua không, độ nặng của chuột cũng là yếu tố cần chú ý tới nếu bạn thường xuyên chơi game trong thời gian dài. Tốt nhất là nên tới tận cửa hàng để cầm thử chuột và sử dụng mỗi mẫu chuột ít nhất 15 phút trước khi ra quyết định.

Danh sách dưới đây gồm những chuột yêu thích mà mình đã dùng qua một thời gian để có đánh giá toàn diện nhất.

Dành cho dạng tay cầm Palm Grip

90be02951bd92bc0c22a04bfa72d6faf-1200-80.

Các game thủ có kiểu tay cầm Palm grip thường phải có lòng bàn tay lớn để ôm trọn chuột, với loại tay cầm này mình gợi ý không hãng nào khác ngoài Razer, chính xác là mẫu Razer DA Chroma. Razer có thể bị nhận nhiều comment chê trách về chất lượng sản phẩm không tương xứng giá cả, và hầu hết mọi đóng góp đó đúng. Phần lớn các sản phẩm của hãng Razer chất lượng không quá nổi bật nhưng giá lại overpriced, nhưng điều này không đúng với Razer DA Chroma. Được giới thiệu vào năm 2014, Razer DA Chroma được nâng cấp hệ thống cảm biến quang học mới, có DPI tối đa là 10000 thay vì 6400 như phiên bản tiền nhiệm, cảm giác cầm khá êm tay và trọng lượng rất nhẹ, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không mỏi cổ tay. Chroma phù hợp với nhiều kiểu tay cầm, nhưng thích hợp nhất cho game thủ tay to và có cách cầm chuột kiểu palm grip.

Dành cho dạng tay cầm Claw grip

Chuot game SteelSeries. x

Đơn giản, đáng tin cậy nhất cho người có kiểu cầm claw grip là chuột Kana v2 của Steelseries

Là phiên bản nâng cấp của Steelseries Kana nhưng về mặt kiểu dáng, nhìn chung Kana V2 không khác biệt nhiều so với người tiền nhiệm của mình, chuột vẫn được thiết kế đối xứng để phù hợp với game thủ thuận cả hai tay. Một vài điểm nâng cấp nhỏ là thay nút cuộn bằng switch do omrom sản xuất, dùng cảm biển Avago A3090,… tất cả đều để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Điểm trừ duy nhất của chuột là 2 nút hai bên dễ bị bấm nhầm nếu bạn có ngón tay to. Chuột cũng được tối đa thiết kế cho người thuận claw grip, nên nếu bạn thuộc palm hoặc fingertip grip thì đây có lẽ không phải là sản phẩm bạn nên nhắm tới.

Dành cho dạng tay cầm Fingertip grip

Nếu bạn là người thuận kiểu cầm chuột này, G502 có lẽ là con chuột hoàn hảo cho bạn.

proteus-spectrum_2.

Phần thân chính được phủ nhung cùng với các bộ phận phủ cao su làm việc khá tốt, cảm giác cầm rất bám tay. Dù có thiết kế khá lạ nhưng G502 không gây mỏi tay khi sử dụng lâu. Nút cuộn to, dễ sử dụng, còn có chức năng thay đổi chế độ cuộn để phù hợp mục đích sử dụng. Trọng lượng có thể thay đổi bằng cách lắp thêm tạ đi kèm, rất nhiều phím tắt hoàn toàn có thể thay đổi chức năng, nút scroll chuột đặc biệt. Các nút macro dùng rất nhanh và chính xác, không dễ vướng. Dù có nhiều phím hông nhưng g502 được build khá chắc chắn.

Khiếm khuyết duy nhất là chuột có trọng lượng hơi nặng hơn các loại chuột khác có trên thị trường mặc dù đã được gỡ hết tạ, nếu bạn là người dùng Razer DA Chroma chuyển sang Logitech G502, bạn sẽ tốn một thời gian làm quen với con chuột mới này.

———————————————————————————————————————————

Bên trên là 3 chuột mình ưng nhất trong số nhiều chuột từng qua tay, sau cùng, chuột hơp hay không cũng do cảm nhận từng người. Hiện tại mình vẫn đang dùng G502 vì 5 nút macro giúp mình rất nhiều trong chơi game, con “trâu” này cũng gắn bó được trên 1 năm rồi và vẫn chưa có ý định đổi.