Apple bị kiện đòi bồi thường 5 triệu USD vì liên quan đến lỗ hổng Meltdown và Spectre
Apple bị kiện đòi bồi thường 5 triệu USD vì liên quan đến lỗ hổng Meltdown và Spectre 17/01/2018 Lượt xem: 4607 Bình luận: Chuyên mục: Tin công nghệ

Mới đây Apple đang phải đối mặt với hành động pháp lý đầu tiên chống lại hãng ở Hoa Kỳ liên quan đến lỗ hổng Meltdown và Spectre dù các chuyên gia bảo mật cho biết chúng ảnh hưởng đến hầu hết máy tính và các thiết bị khác.

Meltdown và Spectre là các lỗ hổng nghiêm trọng về phần cứng, nó cho phép tin tặc tận dụng cơ chế thực thi của CPU để truy cập vào các thông tin nhạy cảm trên thiết bị. Tất cả các bộ vi xử lý hiện đại của Intel, ARM, AMD và Nvidia đều bị ảnh hưởng và nhiều bản vá lỗi đã được các hãng này phát hành. Bất kỳ ai mua một thiết bị có bộ vi xử lý ARM do Apple thiết kế – từ các chip A4 đến A11 Bionic được sử dụng trong iPhone, iPad, iPod Touch và các mẫu TV của Apple – đều có thể bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre.

Đơn khiếu nại gửi lên tòa án cáo buộc rằng Apple đã biết về tính nghiêm trọng của 2 lỗ hổng Meltdown và Spectre ít nhất từ tháng 6 năm 2017. Apple đã có thể tiết lộ về chúng sớm hơn nhưng cuối cùng họ đã không làm như vậy. Trong khi đó, các vụ kiện liên quan đến việc làm chậm tốc độ của iPhone đang gia tăng từng ngày. Tại Hoa Kỳ, nhà sản xuất iPhone hiện nay phải đối mặt với ít nhất 39 vụ khiếu kiện tập thể tính đến ngày 15 tháng 1. Các vụ kiện cũng xuất hiện tại Pháp, Israel, Nga, Hàn Quốc và Việt Nam và Canada.

Nhiều vụ kiện yêu cầu Apple phải bồi thường cho tất cả những người sử dụng iPhone bị các bản cập nhật iOS làm chậm, thay pin mới hoặc hoàn tiền để mua iPhone mới để đạt hiệu suất tối đa.