Asus ROG Pugio – Cơn gió lạ trong phân khúc tầm trung
Asus ROG Pugio – Cơn gió lạ trong phân khúc tầm trung 30/07/2017 Lượt xem: 6218 Bình luận: Chuyên mục: Bàn phím Review

Không lâu sau thất bại với việc ra mắt Asus Strix Impact, Asus vừa trình làng chiếc Asus ROG Pugio mới, cải tiến hơn, nhiều chức năng hơn. Sau đây hãy nhìn vào những đặc điểm nổi bật của sản phẩm mới đến từ Asus này:

Đập hộp

Hộp và các linh kiện trong hộp của Asus ROG Pugio, chuột đi kèm với một sách manual, sticker logo ROG, hộp đựng switch và side panel, ngoài ra còn có một túi đựng chuột với thiết kế chống va đập. Chuột được đặt trong hộp, bọc lên là miếng nhựa trong suốt chống trầy xước, chống bụi, chống vân tay trước khi tới người tiêu dùng.

Là một con chuột hai tay, cả hai mặt của Pugio đều đối xứng. Điều này cho phép người dùng thuận tay trái để có được trải nghiệm giống như những người thuận tay phải. Một trong 10 người là người thuận tay trái, điều này không có nghĩa Asus sẽ bỏ rơi các khách hàng thuộc top 10% của mình.

Những ấn tượng đầu tiên

Mặt trên của chuột có 4 phím: LMB, RMB, nút thay đổi DPI và nút scroll có thể nhấn được. Asus dùng nút scroll chất lượng cao đến từ Omron, độ bền lên tới 50 triệu lần bấm, ngoài ra Pugio còn đi kèm với 2 Japanese-made Omron scroll nữa, mang đến cho người dùng cảm giác nhấn khác biệt. Chiếc switch được gắn sẵn trong chuột là Omron được sản xuất từ Trung Quốc, cho cảm giác bấm nhẹ hơn so với 2 nút của Nhật nằm trong hộp.

Mỗi mặt bên của chuột có 2 phím macro, người dùng có thể chọn sử dụng hoặc thay thế mỗi bên bằng side panel. Là người thuận tay phải, khi sử dụng chuột các phím hông bên phải thường dễ bị bấm nhầm, đặc biệt là lúc chơi game khi tay cầm chắc chuột. Nếu bạn cũng gặp những vấn đề này, có thể gỡ 2 nút bên phải và thay bằng side panel, điều này cũng đồng nghĩa sẽ tạm thời không sử dụng được 2 phím đó. Miếng đệm cao su bên dưới side button được khắc rất đẹp, tuy nhiên còn khá mỏng, cho cảm giác cầm không được chắc chắn.

Asus có vẻ rất thích thiết kế điêu khắc của người Mayan, từ mặt bên tới đáy chuột các họa tiết được vẽ chi tiết và bao quát toàn bộ phần dưới của chuột. Nhìn vào mặt dưới chuột có thể thấy diện tích bề mặt tuy không quá lớn, nhưng vẫn mang đến một cảm giác sử dụng khá mượt mà. Asus không cung cấp tên mắt đọc được dùng trong Pugio, đến nay chỉ biết optical sensor hỗ trợ tối đa 7200 DPI, cùng với 150 IPS và 30g acceleration.

Phần mềm hỗ trợ ROG Armoury

Pugio được hỗ trợ bởi Asus thông qua phần mềm ROG Armoury, với khá nhiều tùy chỉnh chi tiết, từ maping, thay đổi thông số DPI – angle snapping – polling rate – acceleration và cả button respond. Pugio còn có thể record macro tùy theo ý người dùng, thay đổi đèn led RGB ở 3 khu vực một cách độc lập.

Tạm kết

Hiện không có nhiều sản phẩm cao cấp trên thị trường hỗ trợ người thuận tay trái, Asus đã nắm được điều này và tung ra Pugio để chiếm lòng game thủ. Tuy chuột có 2 phím side button mỗi bên, việc bấm nhầm là rất thường xảy ra. Asus cũng đã cung cấp thêm 2 miếng đậy để hạn chế việc này, dù đây không phải là giải pháp lâu dài. Chuột mang lại một cảm giác cầm khá chắc chắn, cùng dải led RGB phía sau khá nổi bật, sản phẩm cũng được hỗ trợ tối ưu với phần mềm đến từ Asus. Nhìn chung, Asus ROG Pugio phù hợp với game thủ thuận tay trái, hoặc các game thủ có kiểu tay cầm claw grip, với mức giá 2tr là khá phù hợp cho những trải nghiệm chuột mang lại.