Bo mạch chủ ASUS x299 PRIME – A
Bo mạch chủ ASUS x299 PRIME – A 01/08/2017 Lượt xem: 10914 Bình luận: Chuyên mục: Desktop Motherboard Review Top nổi bật Trên tay

ASUS PRIME X299 – A là một bo mạch chủ được thiết kế dựa trên chipset mới nhất của intel X299, dành riêng cho CPU Skylake X và KabyLake X. Intel thông báo sự xuất của CPU intel SkyLake – X và Kabylake – X vào tháng 6 / 2017, để cạnh tranh với AMD Ryzen và AMD threadripper sắp ra mắt. Sử dụng kiến trúc Skylake và socket LGA 2066 mới, gia tăng số cores trong CPU lên đến 10 cores và 20 threads. Mỗi kiến trúc mới của CPU intel đều sử dụng chipset riêng biệt , X299 cho Skylake X và KabyLake X tăng thêm pci express lanes từ 20 đến 24 lanes tùy vào số Cores và kiến trúc của CPU Skylake X or Kabylake X, tăng thêm M2 slot từ 2 đến 3 và hỗ trợ những công nghệ mới của intel như là intel turbo boots 3, intel optane.

 

ASUS PRIME X299 – A là dòng entry level mà ASUS nhằm tới cho sự bắt đầu mới. Do vậy có thể thấy thiết kế tông màu đơn giản gồm những màu đen trắng và xám, tạo một cảm giác nhe nhàng những vẫn thể hiển chứ cứng cấp, chắc chắn và chất lượng mà ASUS mang lai.

Mainboard được trang bị dàn VRM 8 phase cùng 1 đầu 8 pin và 4 pin, đảm bảo khả năng cung cấp điện tốt nhất cho CPU Skylake X và KabyLake X khi mà số core có thể lên đến 10 cores và 20 threads. Ngoài ra với công nghe 5 WAY OPTIMIZATION của ASUS, mang tới khả năng OC tiện lợi dễ dàng cho người dùng.

Chipset x299 hỗ trợ Skylake X và Kabylake X vì thế mainboard hỗ trợ cả Quad channel và dual channel, bang thông lên tới 4133Mhz.

Cả ba khe cắm PCIe x16 được bọc thép bảo vệ khe cắm, vì vậy khi người dùng cắm những VGA to và “khủng” sẽ không lo bị cong hoạc gãy khe PCIe, cũng như giúp cho VGA không bị xệ. Ba khe PCIe được hỗ trợ SLI và Crossfire, với 2 cards 2 khe sẽ chạy 16x 16x, với 3 card sẽ 16x 8x 8x. Ngoài ra, có thể thấy 6 tụ lọc âm thanh của Nichocin Nhật bản, sài chip Realtek S1220A và công nghệ Crystal Sound 3 của ASUS mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Có một nút nguồn power và Debug led dành cho người dùng có thết kiểm soát máy tinh tốt hơn khi xảy ra lỗi.

Ngoài việc chipset x299 được gia tăng thêm PCIe lanes từ 22 đến 24 lanes tùy vào CPU, một nâng cấp đáng giá khác đó chính là M.2 slot, khi mà mỗi mainboard được thêm 2 đến 3 slots. ASUS PRIME X299 –A hỗ trợ đến 2 slots M.2 cùng với công nghệ intel Optane mới, mang đến nhiều khả năng mở rộng cho người dùng.

ASUS PRIME X299 – A hỗ trợ 8 cổng SATA 3, điều khiển bới chipset Intel, mang đế tốc độ tốt hơn và ổn định.

ASUS còn bán riêng trang bị ThunderboltEX 3 Card với tốc độ băng thông lên tới 40Gps, mở rộng khả nâng cấp cho người dùng.

Cuối cùng không thể nói đến công AURA SYNC của ASUS khi mà hệ thống led RGB của toàn hệ thống đồng bộ với nhau cùng vớ 4 pin header RGB có sẵn trên mainboard.

Tống kết

Mặc dù ASUS PRIME X299 – A là dòng entry level cho x299, nhưng ASUS vẫn trang bị đầy đủ tính năng và led RGB, ngoài ra công mainboard tốt khi mà từng linh kiện được lắp rắp chuẩn xác và chất lượng tốt. ASUS PRIME X299 – A là một lựa chọn kinh tế khi mà người mua muốn trải nghiệm công nghệ mới với mức giá vừa phải.