Crytek kiện Cloud Imperium Games vì vi phạm thỏa thuận CryEngine
Crytek kiện Cloud Imperium Games vì vi phạm thỏa thuận CryEngine 16/12/2017 Lượt xem: 2933 Bình luận: Chuyên mục: Tin khác

Crytek đã đưa lên tòa án dân sự đơn kiện Cloud Imperium Games (CIG) vì “vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận sử dụng CryEngine” của hãng này. Được biết, CIG – nhà phát triển Star Citizen và Squadron 42 gần đây đã chuyển sang dùng Lumberyard Engine (vốn cũng dựa trên CryEngine, nhưng được phát triển mở rộng bởi Amazon và hoàn toàn miễn phí). Rõ ràng, khi làm như vậy, Cloud Imperium Games đã vi phạm một số điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng cấp phép  sử dụng CryEngine của họ. Crytek hiện đang tìm kiếm một khoản bồi thường lên đến $75000 nếu được tòa án thông qua.

 

 

Những bất đồng bắt đầu khi CIG chỉ được phép sử dụng Cryengine để lập trình game Star Citizen, nay hãng đã tiếp tục phát triển tựa game Squadron 42 sử dụng IP và tài sản trí tuệ của Crytek mà không có sự đồng ý trên giấy tờ. Hơn nữa, theo thỏa thuận đã kí từ trước, CIG phải thêm logo Crytek vào màn hình giới thiệu của trò chơi như là một phần của hệ thống phát triển – vốn đúng như vậy, nhưng cả Star Citizen và Squadron 42 đều không có watermark của Crytek cũng như engine hãng sử dụng.

 

 

Crytek cho rằng hãng đã “đầu tư thời gian và chi phí đáng kể cho một công nghệ tạo ra những hiệu ứng đỉnh cao dành cho trò chơi, được thiết kế để hỗ trợ cho những nhà phát triển lấy chi phí từ crowdfunding, cryengine hoàn toàn miễn phí khi sử dụng bởi các nhà phát hành nhỏ.” Vì vậy, công ty yêu cầu $75000 tiền bồi thường cho các thiệt hại, cũng như một phần tiền bán game sử dụng Cryengine của CIG.

 

Về phía CIG, hãng cho rằng mình “đã chuyển qua sử dụng Lumberyard Engine của Amazon từ lâu và không còn dính dáng đến CryEngine. CIG sẽ đấu tranh pháp lí đến cùng để bảo vệ quyền lợi của mình.”