Cựu giám đốc Intel muốn cạnh tranh với hãng ở mảng server bằng chip nền tảng ARM
Cựu giám đốc Intel muốn cạnh tranh với hãng ở mảng server bằng chip nền tảng ARM 07/02/2018 Lượt xem: 2900 Bình luận: Chuyên mục: Tin công nghệ

Cựu giám đốc của Intel, Renee James được tài trợ bởi quỹ đầu tư Carlyle Group vừa giới thiệu dòng chip dành cho server mang tên Ampere dựa trên kiến trúc ARM. Đây sẽ là đối thủ mới của Intel trên thị trường vi xử lý dành cho doanh nghiệp.

X-Gene 3 là một dòng chip dựa trên kiến trúc ARM được phát triển bởi AppliedMicro được ra mắt năm 2016. Sau đó AppliedMicro được mua lại bởi Macom, và bắt đầu gửi phiên bản thử nghiệm dòng chip X-Gene 3 tới khách hàng từ đầu 2017. Cuối năm ngoái, Macom bán lại mảng kinh doanh chip X-Gene cho quỹ đầu tư Carlyle.

Theo nguồn tin từ Linley Gwennap, nhà phân tích của Linley Group cho biết vi xử lý Ampere dựa trên nền tảng của X-Gen. Họ đã liên lạc với với công ty và được xác nhận rằng vi xử lý mới được phát triển từ nguồn tài nguyên mua từ Macom. Tuy nhiên công ty của James cũng khẳng định đội ngũ phát triển của Ampere là hoàn toàn mới, thậm chí có một số nhân sự cũ từ Intel. Và vi xử lý mới kế thừa những công nghệ từ Macom và sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm nay.

Những đối thủ hiện tại vẫn chưa vượt qua được hiệu năng đơn nhân khi so trực tiếp với sản phẩm của Intel. Tuy nhiên trong lĩnh vực đặc thù như máy chủ thì hiệu năng đa nhân, phần trăm hiệu năng trên giá thành và hiệu quả năng lượng mới là các yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Đó là cơ sở dự đoán các đối thủ của Intel sẽ sớm chiếm lấy thị phần trước giờ của hãng khi “gã khổng lồ” về chip đã có những lơ là trong việc cải tiến sản phẩm trong vài năm gần đây. Vì thế vi xử lý X-Gene 3 trước đây có nhiều lợi thế để có “miếng bánh” riêng cho mình nhưng vấn đề tài chính của công ty mẹ khiến nó không bao giờ được bán ra. Với Ampere giờ đây sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng của X-Gene 3 cùng nguồn tài chính mạnh mẽ, đây sẽ thực sự là một thử thách cho Intel cùng nhiều công ty khác thời gian sắp tới.