Đánh giá chi tiết Fortnite – Nồi lẩu thập cẩm ngon miệng và lạ mắt
Đánh giá chi tiết Fortnite – Nồi lẩu thập cẩm ngon miệng và lạ mắt 08/08/2017 Lượt xem: 2618 Bình luận: Chuyên mục: Game

Sau hơn 10 giờ chơi Fortnite, người chơi đã có được nhiều trải nghiệm thú vị, nhưng cùng lúc lại phải đối đầu với hệ thống progression tương đối cầu kì và phức tạp.

Người viết thật sự không biết phải bắt đầu từ đâu hay dùng từ thế nào để miêu tả Fortnite. Đây là một tựa game rất đa dạng, với lối chơi tương tự thể loại Bắn súng Đấu trường (Arena Shooter), kết hợp với hệ thống nhiệm vụ được thiết kế không khác gì các tựa game Tower Defense. Đơn cử trong lúc đang càn quét quái và giải cứu con tin, người chơi vẫn có thể kết hợp khai thác các tài nguyên để xây nhà, craft đồ phục vụ cho nhân vật của mình. Có nhiều cách khai thác tài nguyên, từ chặt phá hầu như mọi thứ trong thế giới của Fortnite để lấy tài nguyên thô, gợi nhớ nhiều tới Minecraft; đến làm những nhiệm vụ phụ (Sidequest) xuất hiện ngẫu nhiên, loot từng bụi cây, hộp đồ xung quanh bạn. Có thể nói Fortnite là một nồi lẩu thập cẩm vô cùng thú vị, kết hợp giữa game Co-op xây và thủ thành – chống zombie – quản lí tài nguyên – nâng cấp hero/vũ khí và thậm chí là cả NPC.

Hệ thống xây dựng đầy sáng tạo

Điều khiến người viết đặt mua trước tựa game này là vì hệ thống xây dựng rất sáng tạo của nó, về căn bản thì đây có thể xem là một phiên bản nâng cấp của Minecraft. Cũng phải chặt cây/đập đá/… kiếm tài nguyên, nhưng Fortnite đã thiết kế hệ thống xây dựng thông minh hơn nhiều. Bạn có thể xây gần như mọi thứ nằm trong trí tưởng tượng của mình. Tuy khối hình mặc định của Fortnite khá to, nhưng người chơi có thể tùy chỉnh thành các hình dạng khác nhau, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu trong game.

Ngoài chức năng tùy chỉnh thông minh, gần như mọi hình dạng tường, sàn hoặc mái che đều cho phép người chơi đặt bẫy để phòng thủ, bảo vệ bạn và đồng đội khỏi bầy lũ zombie. Chúng sẽ không chỉ dừng lại ở những con nhỏ, mà còn có khả năng tiến hóa thành nhiều dạng zombie khác nhau với những khả năng đặc biệt và đa dạng, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho tất cả mọi thứ.

Lối chơi lý thú và đa dạng

Game sẽ gán cho bạn khá nhiều nhiệm vụ với mức độ khó khác nhau, từ dễ nhất (1*) đến khó nhất (5*). Mỗi nhiệm vụ sẽ đưa bạn đến những khu vực khác nhau, từ thành phố tới rừng núi, bạn và đồng đội phải tự tìm vị trí cỗ máy mình cần bảo vệ và các viên BluGlo cần thiết để khởi động cỗ máy Atlas. Trước khi kích hoạt bạn cũng phải nhớ xây dựng các tường xung quanh Atlas, đặt bẫy, dựng một tháp cao nếu có thể để bảo vệ cỗ máy của bạn khỏi những con quái vật đến từ The Storm. Một game kết thúc khi bạn phòng thủ thành công địa điểm được chỉ định, hoặc team bạn… gặp xui và bị đàn zombie tiêu diệt.

Ngoài mục tiêu chính là phòng thủ Atlas, người chơi cũng có nhiều nhiệm vụ phụ giúp tăng số điểm nhận được khi hoàn thành nhiệm vụ chính, từ đó tăng level thùng loot mình sẽ nhận được; các nhiệm vụ phụ khá đa dạng, từ giải cứu con tin, tìm cỗ máy nhanh trước một thời gian nhất định, xây dựng các tháp thông tin…

Hệ thống Hero phong phú

Giống như hầu hết các tựa game Co-op trên thị trường, việc chia class gần như trở thành luật bất thành văn và Fortnite cũng không là ngoại lệ, khi sở hữu 4 loại nhân vật là Soldier, Constructor, Ninja và Outlander.

  • Soldier: Tất cả các nhân vật trong game đều có thể sử dụng mọi loại vũ khí, nhưng với khả năng master nhờ ability của mình, Soldier dành lợi thế đặc biệt và trở thành người gây damage chính cho team. Với khả năng học được Debilitating Shot và Make It Rain từ rất sớm, người chơi Soldier có thể hạ gục hàng loạt quái vật chỉ trong thời gian ngắn. Soldier, nói nôm na là AD trong các game RPG, phù hợp với những người chơi chỉ thích chạy và bắn, ném bom càn quét mọi thứ họ thấy trên đường.
  • Constructor: Với tốc độ chậm chạp nhất game, Constructor bù lại có lượng máu cao, khả năng chống chịu tốt, các kĩ năng crowd control và hỗ trợ cho đồng đội nhiều hơn là khả năng rambo như Soldier. Constructor, với chiêu Bullrush, có thể đẩy lùi mọi quái vật nguy hiểm nào ra xa khỏi đồng đội của mình; hắn cũng có thể dùng BASE, kĩ năng giúp đặt một trụ hỗ trợ kiên cố các tường – sàn xung quanh nơi được đặt.
  • Ninja: Là class thứ 2 trong Fortnite thiên về công, Ninja khác biệt với Soldier ở tốc độ và cách chiến đấu của mình. Giống như tên gọi, nhân vật ninja thường thoắt ẩn thoắt hiện, gây lượng sát thương lớn nhất có thể và tung hỏa mù biến mất. Nếu bạn là người chơi nhân vật này, hãy nhớ Ninja cũng có những khả năng trong “truyền thuyết” như tung phi tiêu và double jump.
  • Outlander: Nếu Constructor là defender chính của team, với khả năng xây nhà, tank khỏe thì Outlander là class hỗ trợ tài nguyên cần thiết cho hắn. Outlander có khả năng sử dụng súng lục cực kỳ thành thạo để tự bảo vệ bản thân trong lúc chu du khắp map và đập phá mọi thứ. Dù mọi class đều có thể dùng súng, xây nhà cũng như thu thập resources, nhưng điều khiến Outlander khác biệt là skill tree của class này hỗ trợ tối đa trong việc khai thác, tìm báu vật. Outlander có khả năng thu thập tài nguyên nhanh hơn tất cả các nhân vật khác, với kĩ năng đặc biệt là nhìn xuyên tường, giúp bạn ít tốn thời gian hơn để tìm kho báu.

Tất cả các class Level đều được phân ra các thẻ từ Uncommon -> Rare -> Epic -> Legendary (ở thời điểm Early Access hiện tại). Người chơi có khả năng nâng cấp, evolve các nhân vật của mình để tăng stats mặc định cũng như học thêm các ability mới; ngoài ra, thêm các hero bạn có vào phần Squad Bonus cũng có tác dụng tương đương.

Hệ thống Defenders/Survivors khác lạ

Ngoài hệ thống Hero trực tiếp được điều khiển bởi người chơi, Fortnite cũng cung cấp thêm hệ thống Defenders và Survivors do người chơi trực tiếp chọn lựa để hỗ trợ Hero của mình.

Defender là những NPC trực tiếp tham gia bảo vệ cùng Hero, với nhiệm vụ chủ yếu là phòng thủ mục tiêu. Người chơi có thể “gọi” Defender bằng cách đặt Defender Post được craft trong Inventory. Survivor là những NPC gián tiếp hỗ trợ bằng cách nhận những nhiệm vụ phụ (Side quests) và gia tăng khả năng chống chịu của pháo đài được xây bởi người chơi.

Giống như Hero, mọi Defender/Survivor được chia thành các thẻ: Common, Uncommon, Rare, Epic và Legendary. Mỗi nhân vật cũng có thể được nâng cấp (nâng level) để tăng stats và học các kĩ năng khác nhau.

Hệ thống kĩ năng phức tạp mà quen thuộc

Hệ thống kỹ năng trong Fortnite được chia thành 2 mục: Skill tree và Research, cả 2 đều hỗ trợ tăng các thông số cho hero + NPC kiểm soát bởi người chơi, cải tiến và gia tăng khả năng chống chịu cho các công trình… nhưng Skill Tree thiên về thêm các kĩ năng đặc biệt cho từng class nhân vật còn Research giúp người chơi transform NPC và evolve các thẻ Hero.

Nhìn vào độ phức tạp của hệ thống nâng skill và research, có thể thấy Fortnite như một Path of Exile phiên bản mini. Điều này có thể gây khó cho người mới chơi, nhưng đừng lo, đây không phải là kiểu game “tăng nhầm skill là phế” mà là kiểu cày lâu sẽ mạnh.

Hệ thống vũ khí và bẫy khổng lồ

Fortnite mang đến cho người chơi một hệ thống vũ khí từ cận chiến đến súng lục, shotgun, súng AR, machine gun và cả súng ngắm, tất cả phục vụ cho mỗi phong cách chơi của từng người. Các vũ khí cũng có thể nâng cấp và các thẻ cũng được xếp theo mức độ khác nhau: Common -> Legendary. Lưu ý mọi vũ khí trong Fortnite (trừ cuốc để lấy tài nguyên) đều bị hao mòn sau mỗi lần sử dụng, tuy nhiên với người chơi farm liên tục thì việc craft lại một vũ khí cũng không phải là điều gì đó quá khó khăn.

Người chơi cũng có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau để phòng thủ base của mình, xây pháo đài là một chuyện, đặt bẫy sao cho hợp lí lại là chuyện khác. Trong Fortnite, hệ thống bẫy được làm rất đa dạng và tỉ mỉ, người chơi có thể tận dụng sức sáng tạo của mình để đặt bẫy sao cho gây nhiều sát thương nhất tới lũ quái vật. Các loại bẫy có thể đặt trên nhiều bề mặt, từ trên tường, dưới sàn và thậm chí trên trần nhà.

Trải nghiệm thực tế

Dù ra mắt vào năm 2017 và có đồ họa tương đối đẹp mắt, những Fortnite đòi hỏi một cấu hình rất dễ chịu. Để thử nghiệm tựa game này, chúng tôi sử dụng một cấu hình có mức giá chỉ 10 triệu đồng, cụ thể như sau:

  • CPU: Intel Pentium G4560
  • Main: ASRock H110M-HDV
  • RAM: Crucial 4GB
  • VGA: Palit GT 1030
  • SSD: WD 120GB
  • PSU: Aerocool 400W

httpss://youtu.be/LQ-qN8u6gTg

Clip trải nghiệm nhanh Fortnite

Tạm kết

Fortnite dù ra mắt là một game Co-op với bạn bè, tuy nhiên nhà phát hành vẫn thêm nhiều yếu tố cày cuốc cho các game thủ thích hoàn thiện 100% trò chơi này. Gameplay phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều kiểu chơi; nếu bạn có ít thời gian chơi game thì dùng những đồ common cũng là đủ, mọi chuyện sẽ hơi khó khăn hơn, nhưng việc tìm kiếm tài nguyên craft súng và đạn là khá dễ.

Còn nếu bạn là kiểu hardcore player, Fortnite cũng sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn bằng nhiều hệ thống progression phức tạp. Người viết thật sự thích ý tưởng thu hoạch nguyên liệu, xây thành, tuyển mộ các NPC để thủ nhà mới này. Game có thể sẽ hơi phức tạp với người mới chơi, nhưng với một người luôn ước ao có một game “The Sims về kịch bản After Earth”, chống zombie và cùng lúc Co-op với lũ bạn chí cốt thì Fortnite đúng là lựa chọn hoàn hảo.