Đánh giá tai nghe Kingston HyperX Cloud Alpha
Đánh giá tai nghe Kingston HyperX Cloud Alpha 12/03/2018 Lượt xem: 3868 Bình luận: Chuyên mục: Review

Cloud Alpha – một phiên bản mới từ dòng tai nghe chơi game Cloud nổi tiếng của Kingston HyperX. Thoạt nhìn thì đây giống như một bản Cloud 2 nhưng đổi skin, với những chi tiết cách điệu hơn làm cho tai nghe ngầu hơn. Nhưng điểm đặc biệt của Cloud Alpha lần này là công nghệ Dual Chamber Drivers – một điểm hái ra tiền và cũng làm Cloud Alpha tách biệt với các dòng Cloud nói riêng và các tai nghe khác nói chung.

Trải nghiệm đập hộp của tai nghe Cloud cũng vẫn như ngày nào, mặc dù không sang chảnh như đập hộp một chiếc tai nghe Razer hay Beats nhưng vẫn cho bạn một cảm giác “premium” so với số tiền đã bỏ ra.

Phụ kiện đi kèm không có gì nhiều, một đoạn dây để bạn cắm vào từ earcup vào máy tính, một đầu sẽ có một đoạn nhựa màu xám – vừa đánh dấu đầu cắm vào earcup vừa gia cố cổng cắm (phần nhựa này được làm khá lớn nên cũng có mục đích ngăn bạn không cắm nhầm vào jack mic). Đoạn dây này sẽ có in-line control, một con lăn tăng giảm âm lượng và một nút gạt mute mic, không có chức năng chỉnh volume mic từ control box như Cloud 2. Dây đi kèm của Cloud Alpha vẫn bọc dù bình thường, nhưng lần này độ đàn hồi rất tốt không như Cloud 2, nên dù bạn có vò cục lại rồi quăng vào túi thì dây cũng không rối nùi được.

Một cổng chia jack để cắm vào máy dài tới 2m nên bạn có thể thoải mái vòng dây hay cable management các kiểu. Lần này bạn cũng được một túi đựng tai nghe nhưng không có mút đệm bên trong mà chỉ là túi vải bình thường thôi, và cũng sẽ không có earpad thay thế. Có lẽ tiền sản xuất tai nghe đã dồn vào công nghệ Dual Chamber Drivers mà vẫn bảo đảm được chất lượng build nên Kingston phải cắt giảm ở phần phụ kiện một chút.

Bắt đầu với những đặc điểm quen thuộc mà bạn có thể so sánh với Cloud 2. Headband của Cloud Alpha vẫn được thiết kế với chất liệu và kiểu dáng y chang Cloud 2, điểm khác biệt là lần này logo HyperX sẽ không được thêu lên nữa mà là dập chìm. Ngoài ra phần đệm headband của Cloud Alpha cũng được may chặt hơn so với Cloud 2, riêng tui thì thích phần đệm headband của Cloud 2 hơn vì nó mềm hơn còn của Cloud Alpha thì đàn hồi tốt hơn.

Kế đến là phần khung, vẫn được làm bằng nhôm – rất chắc chắn mà lại nhẹ như mọi khi, tăng chỉnh theo đừng nấc có sẵn, chỉnh rất nhẹ tay nhưng đủ chắc để cố định size cho tai nghe. Bạn có thể thấy phần khung được cách điệu và khoét vài chỗ, so với Cloud 2 thì điểm này cũng làm Cloud Alpha nhẹ đi chút ít. Ngoài ra chi tiết khung của Cloud Alpha cũng đổi thành nhôm bình thường chứ không còn vân xước như các dòng Cloud trước nữa. Lực kẹp phần khung rất vừa phải, thoải mái mà vẫn bảo đảm tai nghe không xê dịch khi bạn di chuyển, không có cảm giác bị kẹp tới nổ đầu như tai nghe chợ trời ngoài tiệm net – tất nhiên rồi, tai nghe 2.8 củ mà lị.

Bề mặt earcup cũng “nghỉ chơi” với nhôm vân xước, thay vào đó là một lớp sơn nhám cùng với logo, khá dễ dính dấu khi tay bạn đổ mồ hôi hoặc dính dầu mỡ. Cá nhân tui thích nhôm vân xước hơn thay vì nhôm nhám, vì có lỡ xước cũng khó thấy hơn và lau chùi cũng dễ hơn vì nó ít bám dấu.

Earpad vẫn được làm bằng da nhân tạo (Leatherette) như mọi khi, nhưng lần này bề mặt da của Cloud Alpha mềm hơn so với Cloud 2. Cách may earpad cũng thay đổi, thay vì bọc hết phần memory foam tạo một bề mặt tròn thì Cloud Alpha được may khá vuông góc để tạo độ đứng cho earpad. Cảm giác khi đeo vẫn giữ được độ thoải mái vì earpad rất mềm (mềm hơn Cloud 2 một chút), bọc kín khu vực xung quanh vành tai tốt, nếu bạn có đeo kính thì cũng đừng lo gọng kính đè lên thái dương – vì đặc trưng của Cloud từ trước tới giờ là luôn bảo đảm sự thoải mái.

Thay đổi thiết kế earpad như vậy vì Kingston đã bỏ đi lớp đệm bên ngoài driver, nên với earpad kiểu vuông góc như vậy sẽ ngăn không cho vành tai chạm vào driver. Mặc dù thiết có có mục đích sẵn nhưng với những ai có vành tai bự và hơi bè thì chắc chắn sẽ đụng driver (nếu những ai khó tính về vấn đề này như tui thì nên đeo thử trước), trừ 2 điểm “kém sang” vì không có đệm ở giữa driver. Nhưng ngược lại nếu những ai không thích kiểu bịt kín hết tai mà thích cho tai “thở” một chút thì có lẽ Cloud Alpha sẽ đáp ứng được nhu cầu này.

Dual Chamber Drivers nói tóm gọn là công nghệ màn loa gồm 2 buồng âm. Không giống với những tai nghe khác, driver phát ra cả 3 dải là Bass – Mid – High, từ đó đi trực tiếp tới tai người nghe. Còn Cloud Alpha thì tạo thêm một môi trường nữa để tách Bass riêng ra với Mid và High, và như minh họa thì earcup sẽ được phân ra thành 2 buồng – như vậy sẽ giúp cho bạn nghe được chi tiết của mỗi dải âm hơn. Trên earcup cũng có 5 lỗ thông hơi mỗi bên, khá giống Revolver, đây cũng là phần khoang chia ra cho dải bass nên khi bạn bịt các lỗ này lại thì mọi thứ bạn nghe sẽ mất hết low (bass).

Theo lý thuyết sổ sách thì Cloud Alpha có Frequency response rộng hơn Cloud 2, cả trở kháng của Cloud Alpha là 65 Ω, như vậy Cloud Alpha sẽ cho chất âm xịn hơn so với Cloud 2. Nhưng Frequency response từ của Cloud 2 cũng đã vượt ngưỡng tần số có thể nghe được của người rồi. Còn về trở kháng thì mặc định là càng cao càng hay, 65 Ω là một mức vừa đủ để bạn được chất âm chất lượng nhất ngay cả khi sử dụng cho các thiết bị cầm tay.

Điểm khác biệt đầu tiên khi nghe Cloud Alpha là chất bass được cải thiện, mạnh hơn Cloud 2 một chút – đủ để nhận biết sự khác biệt nhưng vẫn chưa đủ thỏa mãn những ai thích bass nhiều. Ngoài ra cũng nhờ công nghệ Dual Chamber Drivers này mà khi đeo Cloud Alpha, bạn sẽ nghe được như chi tiết mà bình thường khi đeo Cloud 2 sẽ khó mà nghe được. Mảng high và mid sẽ sắc hơn Cũng vì có công nghệ mới này mà Cloud Alpha cũng bỏ đi hẳn vụ giả lập 7.1, nhờ vậy mà phần stereo được tập trung nhiều hơn và có thể Cloud Alpha sẽ thay thế sớm Cloud Revolver trong mảng Stereo này.

Mic của Cloud Alpha vẫn là mic chống ồn, chất lượng của mic lần này khá xuất sắc, lọc ồn tốt mà giọng người nói không có hiện tượng “nghẹt mũi” nhiều. Nếu bạn ở trong một môi trường ồn ào như có chó sủa, nhà hàng xóm hát karaoke mà vẫn muốn voice chat với chiến hữu trên Discord thì Cloud Alpha sẽ giải quyết được cho bạn vấn đề này, ngay cả mic từ Cloud Core hay Cloud 2 cũng đã tốt lắm rồi, Cloud Alpha chỉ từ đó nhích thêm một nấc nữa thôi.  Nhưng một số người sẽ cảm thấy âm lượng mic hơi nhỏ, chính vì vậy mà sử dụng mic của Cloud Alpha thì bạn phải chỉnh max thanh Level của mic trong Recording Device – một trong những lý do mà bạn sẽ không cần chức năng chỉnh volume mic in-line nữa.

Với mức giá bán lẻ chênh khoảng 300 ngàn đồng so với Cloud 2, bạn có thể sẽ thấy hơi đắn đo khi chọn lựa giữa Cloud Alpha và Cloud 2. Nên để chọn được tai nghe thích hợp nhất với mình bạn nên xem xét nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân của mình, để dễ hơn bạn có thể xem qua một vài so sánh nhỏ dưới đây:

  • Surround 7.1: Cloud 2 (Có) > Cloud Alpha (Không)
  • Phong cách đeo: Cloud 2 trùm kín tai và tiếp xúc hết tai – Cloud Alpha trùm kín nhưng hạn chế tiếp xúc tai
  • Độ mềm earpad: Cloud 2 < Cloud Alpha
  • Độ mềm headband: Cloud 2 > Cloud Alpha
  • Chất lượng Stereo: Cloud 2 < Cloud Alpha
  • Chất lượng mic:  Cloud 2 < Cloud Alpha
  • Độ thẩm mỹ: Cloud 2 < Cloud Alpha
  • Giá: Cloud 2 > Cloud Alpha