Dù doanh số iPhone giảm, song Apple vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục
Dù doanh số iPhone giảm, song Apple vẫn đạt lợi nhuận kỷ lục 02/02/2018 Lượt xem: 3030 Bình luận: Chuyên mục: Tin công nghệ

Theo Cnet, Apple vừa tiết lộ đã bán ra thị trường được 77,3 triệu chiếc iPhone (từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2017), giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Theo Toni Sacconaghi, chuyên gia phân tích của Bernstein thì trong 3 tháng cuối năm 2016, Apple bán ra được đến 79 triệu chiếc iPhone.

Apple không tiết lộ doanh số cụ thể của từng dòng iPhone (bao gồm iPhone 8, 8 Plus và các mẫu cũ hơn) nên rất khó đánh giá được mức độ thành công của iPhone X. Được kì vọng sẽ tạo nên cơn sốt sau khi lên kệ chính thức từ tháng 11 năm ngoái nhưng kết quả là iPhone X không khan hàng như dự kiến. Nhiều người dễ dàng mua được iPhone X sau vài tuần, điều này chứng minh nhu cầu của người dùng không cao như mong đợi của Apple.

Thậm chí, có nhiều thông tin cho rằng doanh số iPhone X tiếp tục giảm trong tháng đầu tiên của năm 2018. Một nguồn tin khẳng định doanh số iPhone X đã giảm đến 50%, xuống còn 20 triệu chiếc trong giai đoạn này. Tuy nhiên, theo Tim Cook – CEO Apple – thì iPhone X vẫn là sản phẩm bán chạy hàng đầu của công ty. Giá bán iPhone trung bình là 796 USD – cao hơn dự kiến – và điều này có sự đóng góp rất lớn từ giá bán của iPhone X (từ 999 USD).

Apple đã có một chiến lược kinh doanh tương đối khác biệt trong năm 2017. Họ chia thời điểm phát hành iPhone mới, trong đó iPhone 8, 8 Plus bán ra từ ngày 22 tháng 9 còn iPhone X bắt đầu lên kệ từ ngày 3 tháng 11. Apple đã đẩy giá khởi điểm của iPhone X lên đến 999 USD – mức giá kỷ lục cho một chiếc iPhone mới từ trước đến nay.

Vào tháng 12, Apple thừa nhận các bản cập nhật phần mềm của họ đã làm giảm tốc độ iPhone nhằm đối phó với tình trạng pin cũ không đủ cung cấp năng lượng cho nhiều tác vụ (có thể làm nóng máy). Điều này đã khiến người dùng phản ứng dữ dội và Apple đã buộc phải giảm 63% giá thay pin iPhone (xuống còn 29 USD). Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan quản lý khác của Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc điều tra sau khi Apple thừa nhận thông tin này. Về phía mình, Apple cho biết họ đang hợp tác với các yêu cầu điều tra của chính phủ.