G-Sync và FreeSync – Đâu là sự lựa chọn dành cho bạn
G-Sync và FreeSync – Đâu là sự lựa chọn dành cho bạn 08/11/2017 Lượt xem: 12474 Bình luận: Chuyên mục: Hướng dẫn - Thủ thuật

Từ trước đây khi công nghệ vẫn còn hạn chế, việc trải nghiệm game qua các màn hình thế hệ cũ luôn gây rất nhiều phiền phức. Sau rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển, giờ đây màn hình chơi game đã trở thành công cụ hỗ trợ cần thiết đối với bất kỳ một game thủ bình thường cho tới chuyên nghiệp. Đặc biệt nhất là NVIDIA và AMD đã cho ra đời công nghệ mới nhằm đối đầu với hiện tượng xé hình vốn tồn tại trong các màn hình cũ. Đó chính là công nghệ FreeSync và G-Sync đang được áp dụng trên các mẫu màn hình mới hiện nay của ASUS, Acer, BenQ… Sau đây mời bạn đọc hãy cùng TechGuru tìm hiểu những ích lợi mà công nghệ này đem lại cho bạn.

Xé hình là gì? Vì sao tính năng chống xé hình lại quan trọng?

Trước khi đặt chân vào tìm hiểu công nghệ G-Sync và FreeSync, hãy cùng tìm hiểu qua về công nghệ chống xé hình (V-Sync) vốn rất phổ biến trong các tựa game từ trước tới nay. Trước đây khi những card đồ họa đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng công nghệ màn hình vẫn đang “dậm chân tại chỗ”, điều này dẫn đến sự không đồng bộ giữa màn hình truyền thống và tốc độ dựng hình của card đồ họa trong quá trình trải nghiệm game – dẫn hiện tượng xé hình (Tearing) khá phổ biến từ trước tới nay. Nhằm giải quyết tình trạng này, các hãng phát triển đã cho ra mắt tính năng đồng bộ hóa xuất hình V-Sync và Motion Blur. Mục đích của V-Sync là đồng bộ FPS (frame per second) trong game cùng với tần số của màn hình hay còn gọi là độ làm tươi của màn hình (Refresh rate).

Tuy nhiên trên thực tế V-Sync lại không hề đạt được hiệu quả như mong đợi – trái lại còn mang theo nhược điểm là làm giảm đi FPS trong game. Nguyên do là các màn hình LCD từ xưa có tần số làm tươi (Refresh Rate) là 60Hz. Con số này cho biết màn hình của bạn có thể hiển thị 60 FPS. Và ngay cả khi card đồ họa của xuất tới 80 hay 100 FPS thì màn hình của bạn vẫn sẽ chỉ hiển thị tối đa 60 FPS. Đó là do FPS của game tăng lên quá cao nên màn hình refresh ko kịp , dẫn đến tình trạng xé hình. Ngoài ra V-Sync cản trở tốc độ xử lý của GPU, gây tình trạng giật lag hoặc delay và tearing trên màn hình.

G-Sync, FreeSync là gì?

Ra mắt từ 2014, NVIDIA và ASUS đã hợp tác để đưa công nghệ G-Sync vào mẫu màn hình chơi game của hãng là PG278Q. Thay vì trước đây màn hình và card đồ họa hoạt động riêng, thì với G-Sync Module được đặt trong màn hình sẽ phối hợp lại với nhau, đồng thời làm tươi màn hình sau khi render xong 1 khung hình. Với sự kết hợp đồng nhất này, giờ đây người chơi sẽ không gặp phải tình trạng xé hình hay bóng ma (ghosting) trong suốt quá trình trải nghiệm game nữa. Để sử dụng G-Sync người dùng phải sở hữu dòng card của NVIDIA từ GTX 600 trở lên.

Cách thức hoạt động của FreeSync có phần tương tự như G-Sync, tuy nhiên AMD tích hợp công nghệ thông qua cổng Adaptive-Sync của cổng DisplayPort 1.2a. Điểm đặc biệt của FreeSync là công nghệ bù khung hình (Low Framerate Compensation) rất tốt dành cho những máy tính cấu hình thấp. Để sử dụng tính năng này người dùng phải sở hữu card từ hãng AMD.

Ngoài ra khi kích hoạt tính năng G-Sync và FreeSync giờ đây trải nghiệm game của người chơi sẽ mượt mà hơn . Nếu kết hợp với tần số quét 144hz ở màn hình chơi game, thì chắc chắn trải nghiệm game thủ sẽ được nâng lên ở một tầm cao mới so với trước đây. Điển hình là ở tựa game CS:GO, việc kết hợp 2 tính năng sẽ giúp cho hình ảnh cứ động nhân vật mượt mà nhất trên từng frame hình. Những điểm lợi của 144hz sẽ được TechGuru giải thích rõ trong các bài viết sau.

Vậy đâu là lựa chọn dành cho bạn?

Có thể nói ưu điểm G-Sync nằm ở việc NVIDIA tích hợp công nghệ cao cấp vào module này. Đồng thời danh sách card đồ họa hỗ trợ G-Sync cũng rất nhiều lựa chọn phục vụ cho game thủ. Điểm yếu duy nhất của công nghệ G-Sync vẫn nằm ở mức giá thành khá cao (đắt hơn FreeSync khoảng 5 triệu VND), số màn hình hỗ trợ tính năng này không nhiều như FreeSync.

Trong khi đó FreeSync sở hữu ưu điểm ở tần số quét màn hình. Free Sync có khả năng xử lý tần số quét của màn hình trong phạm vi từ 9 Hz cho đến 240 Hz trong khi G-Sync chỉ giới hạn ở mức xử lý tần quét trong phạm vi từ 30 Hz cho đến 144 Hz. Đồng thời mức giá rẻ tiền hơn là điều kiện tối ưu để các hãng sản xuất màn hình có thể tích hợp công nghệ của AMD vào màn hình.

Nếu bạn là một người dùng dư dả và muốn đầu tư hẳn vào tương lai, thì các màn hình G-Sync luôn là lựa chọn dành cho bạn. Với rất nhiều mẫu mã mới ra mắt gần đây của ASUS như PG258Q, game thủ giờ đây càng có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm màn hình chơi game. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều điều kiện thì vẫn không sao, khi FreeSync có thể làm hầu hết phần việc từ NVIDIA với mức giá thành “bình dân” hơn rất nhiều.