Game thủ đang phải mua RX Vega 64 với giá ít nhất $675/card
Game thủ đang phải mua RX Vega 64 với giá ít nhất $675/card 27/08/2017 Lượt xem: 7645 Bình luận: Chuyên mục: Card màn hình

Sự kiện ra mắt của Radeon RX Vega 64 đã trở thành một nỗi thất vọng cho game thủ, không phải vì những thông số kĩ thuật của nó, mà là trục trặc ở khâu cung cấp sản phẩm. Theo nhiều báo cáo, từ các trang uy tín và cá nhân, người tiêu dùng / game thủ đã phải chi ít nhất $675 cho một chiếc card màn hình RX Vega 64, ở nhiều nơi giá sản phẩm này có thể lên tới trên $1000/cái. Trong khi dự định MSRP của AMD là $499 cho một card RX Vega 64 và $399 cho một card Vega 56, thực tế hoàn toàn vượt xa khả năng kiểm soát của hãng này.

 

 

Hiện 3 nhân tố đóng góp lớp nhất vào sự bất ổn giá của những chiếc card mới từ AMD này, đó là sự thâu tóm số lượng lớn của các “miners” vào mục đích đào coin ảo; các hãng bán lẻ tăng giá sản phẩm vì đây là chiếc card đang hot, nhu cầu cao; hay trục trặc nguồn cung từ nhà sản xuất. Dù là lí do gì đi nữa, AMD cũng nên nghĩ đến cách giải quyết sớm nhất có thể, vì thiệt hại ở đây không chỉ ở ví tiền của game thủ, mà còn ở danh tiếng của AMD.

 

Giả sử sự tham lam của hệ thống bán lẻ là nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng giá của Radeon RX Vega (trong trường hợp này – là đúng như vậy), AMD có thể làm gì? Trước mắt, hãng có thể giảm giá sỉ cung cấp cho các công ty nhập/cửa hàng bán lẻ để giảm giá thành đầu ra của sản phẩm, đưa ra các ưu đãi hợp lí cho hệ thống bán lẻ. AMD cũng có thể tăng số lượng sản xuất card RX Vega để đáp ứng nhu cầu đang ở mức cao của thị trường, vì theo nhiều hãng bán lẻ thì họ phải tăng giá sản phẩm do số vga trong kho còn lại không đủ đáp ứng cho người dùng. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này có thể cũng không có mấy tác dụng lên giá sản phẩm thị trường thực, vì một khi giá những chiếc card này giảm, người đầu tiên “đánh hơi” được sẽ không phải là game thủ, mà là những người đào coin ảo, những người có thể mua tới 20-30 card màn hình một lúc thay vì chỉ 1-2 như game thủ.

 

 

Có một cách khác để AMD có thể kiểm soát được sự bất ổn định này, đó là re-launch Radeon RX Vega bằng một phiên bản khác, không có khả năng phục vụ cho việc đào coin ảo. Bằng việc áp dụng phương pháp này, AMD chắc chắn sẽ cứu vớt được tình hình và “làm việc đúng đắn” cho game thủ khắp mọi nơi. Hãng sẽ không chịu lỗ nếu như vẫn tiếp tục sản xuất phiên bản này cùng phiên bản “không dành cho miners”, lợi nhuận sẽ đến chậm hơn nhưng sẽ vẫn có.

 

Dù gì đi nữa, AMD nên nghĩ ra cách khắc phục và nên nghĩ ra nhanh, vì đến Q1 năm sau Nvidia sẽ ra mắt Geforce Volta, khi đó khả năng cao chiếc card đang làm mưa làm gió năm nay của AMD sẽ không còn “hot” mấy, và việc lộn xộn giá này đang thực sự làm xấu mặt của AMD trước game thủ.