Học đòi Intel Optane, Samsung chính thức ra mắt Z-NAND SZ985
Học đòi Intel Optane, Samsung chính thức ra mắt Z-NAND SZ985 21/11/2017 Lượt xem: 5121 Bình luận: Chuyên mục: Lưu trữ

Ra mắt tại thời điểm chip thế hệ 7 Kaby Lake, Intel Optane là công nghệ bộ nhớ của Intel giúp cho tốc độ SSD có thể nhanh gần bằng RAM. Tuy ra mắt gặp rất nhiều vấn đề, song tương lai của Intel Optane có phần khá triển vọng. Chính vì thế mà mới đây, Samsung đã cho ra mắt sản phẩm mới với tên mã Z-NAND SZ985 sử dụng chip Z-NAND.

Theo những thông tin ban đầu, Z-NAND có vẻ lạ phiên bản bộ nhớ Flash của Samsung đã qua chỉnh sửa, hãng còn cho biết sẽ sử dụng công nghệ SLC NAND (1 bit/cell). Ngoài ra Samsung sẽ tích hợp thêm bộ điều khiển tốc độ cao NVME – cho ra tốc độ đọc/ghi nhanh nhất có thể. Samsung cho biết điểm mạnh của Intel Optane so với bộ nhớ NAND thường nằm ở tần số đọc/ghi là 10μs – nhanh hơn nhiều so với 110~120 μs từ các loại SSD NVME. Với việc ra mắt Z-NAND SZ985, Samsung hứa hẹn tần số đọc/ghi sẽ giảm đi rất nhiểu, bạn đọc có thể tham khảo thông qua bảng so sánh sau đây.

Ngoài ra Samsung cũng hứa hẹn tuổi thọ ổ cứng khá cao, rơi vào khoảng 42.7 PBW. Với tần suất sử dụng bình thường, thì sẽ phải tới khoảng 5~7 năm người dùng mới sử dụng hết.