Intel giới thiệu Loihi – chip Kỹ thuật Neuromorphic có khả năng mô phỏng 130 triệu tế bào thần kinh
Intel giới thiệu Loihi – chip Kỹ thuật Neuromorphic có khả năng mô phỏng 130 triệu tế bào thần kinh 12/01/2018 Lượt xem: 2763 Bình luận: Chuyên mục: Tin công nghệ

Sự kiện CES Keynote thường niên của Intel là nơi hãng giới thiệu những sản phẩm cũng như phát minh mới đạt được. Năm nay, Intel đã gây được sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông với công nghệ Neuromorphic & Quantum của mình. Dự án đầu tiên là chip ‘Intel Loihi’, về cơ bản là một bộ xử lý neuromorphic, hay gọi với cái tên ít kĩ thuật hơn: bộ xử lí tự học.

 

Giống như bộ não của con người tạo ra các đường dẫn thần kinh theo thời gian, cuối cùng tạo ra khả năng giải quyết vấn đề và IQ,  chip này sẽ có thể “học” và có khoảng 130.000 nơ ron “thần kinh” cùng 130 triệu khớp thần kinh.  Nó được dựa trên công nghệ 14nm của Intel và sẽ chứa một lõi đặc biệt, lõi này hoạt động như một trung tâm hỗ trợ các cấu trúc mạng thần kinh.

 

 

 

Chip thử nghiệm Loihi bao gồm các mạch kỹ thuật số bắt chước cách não chúng ta hoạt động, làm cho máy học học nhanh hơn và hiệu quả hơn trong khi đòi hỏi điện năng đầu vào thấp. Các mô hình chip Neuromorphic thu thập kiến thức từ  cách các nơ-ron giao tiếp và học hỏi, sử dụng các đột biến và khớp thần kinh bằng nhựa, phản hồi kết quả trên thời gian thực.

 

Việc tái tạo cách làm việc của một bộ não người trên chip vi tính tưởng chừng chỉ đạt được trên các bộ vi Hollywood, nhưng giờ đây Intel đã mang nó đến với hiện thực. Việc một chip có thể tự học sẽ mở ra cánh cổng mới và các giải pháp cho AI hiện đại. Trong nửa đầu năm 2018, chip thử nghiệm Loihi sẽ được chia sẻ với các trường đại học hàng đầu và các viện nghiên cứu với trọng tâm là phát triển trí tuệ nhân tạo.

 

 

Nhu cầu thu thập, phân tích và ra quyết định bởi máy tính đang làm tăng nhu cầu tính toán và có thể vượt xa cả kiến trúc CPU / GPU cổ điển. Để theo kịp với sự tiến triển của công nghệ và để thúc đẩy tính toán vượt ra ngoài máy tính cá nhân và máy chủ, Intel đã làm việc trong sáu năm qua trên các kiến trúc chuyên biệt. Gần đây, hãng cũng đã tiến hành các khoản đầu tư và phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và thuật toán tự học (neuromorphic computing).