Khủng hoảng tiền tệ, Venezuela tự ra mắt tiền ảo
Khủng hoảng tiền tệ, Venezuela tự ra mắt tiền ảo 04/12/2017 Lượt xem: 5427 Bình luận: Chuyên mục: Tin công nghệ

Vào ngày hôm qua (3/12), ông Maduro tuyên bố quốc gia này sẽ tự tạo ra “petrocurrency”, loại tiền ảo được hỗ trợ bởi các nguồn dự trữ dầu, khí đốt, vàng và kim cương. Ông tin rằng loại tiền này sẽ giúp các công ty lớn ở Venezuela tự thực hiện các giao dịch để vượt qua vụ phong tỏa tài chính.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh đồng tiền bolivar của nước này trượt giá mạnh trong khi tiền ảo đang nóng lên từng ngày. Ngày 1/12, một USD đổi được 103.000 bolivar trên chợ đen dù tỷ giá mới là 10.000 bolivar/USD hồi cuối tháng 7. Ngược lại, bitcoin – đồng tiền ảo lớn nhất thế giới – tăng khoảng 30% vào tuần trước, đạt mức kỷ lục 11.434 USD hôm 29/11. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP Venezuela giảm 12% trong năm nay và lạm phát tăng hơn 2.300% vào năm 2018. Đây là năm thứ 4 nước này chìm trong suy thoái và một số thành viên đảng cầm quyền đang kêu gọi một cách tiếp cận thân thiện với thị trường hơn.

Tuy hỗ trợ giải quyết về mặt doanh nghiệp, song nhu cầu sử dụng tiền tệ phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của người dân vẫn chưa được thực hiện. Có lẽ sẽ phải cần thêm thời gian dài để Venezuela có thể giải quyết được vấn đề tồn đọng lớn nhất từ trước tới nay của họ.