Laptop gaming dùng CPU AMD Ryzen – Món hời kinh tế dành cho game thủ?
Laptop gaming dùng CPU AMD Ryzen – Món hời kinh tế dành cho game thủ? 28/06/2019 Lượt xem: 4007 Bình luận: Chuyên mục: Laptop Review Trên tay

Trong cuộc sống, có những thứ khi đem ra so sánh thì rất khó để có được kết quả chính xác, chẳng hạn như giữa hai thương hiệu nước giải khát Pepsi và CocaCola cái nào uống ngon hơn vậy. Thì trong thế giới laptop cũng tồn tại yếu tố trên, đến từ hai thương hiệu sản xuất SoC hàng đầu thế giới hiện nay là “đội xanh” Intel và “đội đỏ” AMD. Vấn đề này cá nhân mình nghĩ phần lớn người dùng hiện nay vẫn sẽ ưu tiên chọn những sản phẩm laptop dùng chip Intel hơn là AMD, bất kể phân khúc nào từ văn phòng cho đến chơi game, bởi chip AMD bị dính cú “phốt” ăn sâu vào tư tưởng qua ba điều đó là: Nóng, Hiệu năng kém, Kén phần mềm bên thứ ba.

 

Tuy nhiên, trải qua nhiều sóng gió, khi AMD lần đầu tiên giới thiệu dòng chip xử lý Ryzen Mobile mới vào năm 2017 thì “đội xanh” Intel bắt đầu “xanh mặt” bởi hiệu năng và giá thành vô cùng áp đảo. Tính đến hiện tại, dòng chip Ryzen Mobile đã qua thế hệ 2 và phiên bản mạnh nhất của AMD là Ryzen 7 3750H (4 nhân 8 luồng, xung nhịp mặc định 2.3GHz và cho mức cao nhất khi boost lên đến 4GHz), sản xuất trên tiến trình 12nm cùng mức TDP 35W. Xét về mặt hiệu năng, mặc dù Ryzen 7 3750H chỉ khỏe hơn một chút so với chip Intel Core i5-9300H (4 nhân 8 luồng, xung nhịp mặc định 2.4GHz và cho mức cao nhất khi boost lên đến 4.1GHz), sản xuất trên tiến trình 14nm cùng mức TDP 45W, thế nhưng người dùng đã và đang chuyển hướng sang dùng chip mới của AMD, đó là do hiệu năng của CPU Intel trên laptop đang bị dư thừa.

 

Cụ thể, chiếc laptop gaming Asus TUF FX505 trước đây mình đã có bài đánh giá được trang bị chip Intel Core i7-8750H (6 nhân 12 luồng, xung nhịp từ 2.2GHz và cao nhất đến 4.1GHz), sản xuất trên tiến trình 14nm cùng mức TDP 45W. Xét về nhu cầu làm việc thông thường hằng ngày, chip Intel Core i7-8750H hoàn toàn thừa sức mang lại tốc độ xử lý đa tác vụ mượt mà, nhưng nếu xét về mặt chơi game thì đó lại là câu chuyện khác. Phần lớn các tựa game phổ biến hiện nay đều dùng tài nguyên của card đồ họa (GPU) nhiều hơn là CPU, trong khi hầu hết người dùng mỗi khi chọn mua một chiếc laptop, nhất là laptop gaming nói riêng thì sẽ luôn có tâm lý chung là chọn dùng chip Intel Core i5 hoặc Core i7, tiếp đến mới là những yếu tố còn lại như RAM, card đồ họa hay ổ lưu trữ.

 

Mặt khác, nhà sản xuất sẽ luôn có nhiều phiên bản tùy chọn cấu hình cho laptop gaming để phù hợp với từng nhu cầu và túi tiền của người dùng, tuy nhiên nếu bạn muốn có được card đồ họa rời để chơi game tốt hơn card đồ họa tích hợp thì bắt buộc phải chọn mua phiên bản dùng CPU cao cấp hơn. Chính vì thế, số tiền bạn phải bỏ ra cho một chiếc laptop gaming dùng chip Intel Core i7 không hề rẻ nhưng lại không tận dụng được hết được sức mạnh khi chơi game.

 

Đồng thời, nhiều thành phần trên laptop cũng bị cắt giảm đi khiến trải nghiệm chơi game không còn thật sự tốt, chẳng hạn như màn hình sẽ dùng tấm nền có độ phủ màu thấp hay tần số quét không cao, không có ổ SSD hay cổng kết nối không mang lại tốc độ cao.

 

Và nhờ sự xuất hiện của “vị cứu tinh” Ryzen 7 3850H mạnh nhất tính đến hiện tại của AMD, giá thành laptop gaming nói riêng giờ đây đã được giảm xuống đáng kể do không dùng chip xử lý của Intel là dòng Core i5-H series, từ đó các nhà sản xuất sẽ dồn chi phí để đầu tư nâng cấp vào những linh kiện phần cứng, trang bị tính năng công nghệ hoặc thêm số lượng cổng kết nối. Chẳng hạn như, dòng laptop gaming ASUS TUF FX505 / FX705 sẽ có sự kết hợp cùng CPU AMD Ryzen7 với card đồ họa rời NVIDIA GeForce GTX 1660Ti 6GB mới nhất, màn hình tần số quét 120Hz với tấm nền IPS, ổ SSD M.2 PCIe với mức dung lượng lên đến 512GB giúp có được tốc độ khởi chạy hệ thống và các ứng dụng thường dùng nhanh hơn, cũng như có nhiều dưng lượng lưu trữ hơn.

 

Hoặc dòng Zephyrus G (GA502) mới của Asus được trang bị chip xử lý AMD Ryzen 7, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1660Ti Max-Q cùng card đồ họa tích hợp Readeon RX Vega 10, màn hình IPS có tần số quét cao 120Hz, 512GB SSD M.2 NVMe PCIe Gen 3×2.

 

AMD lên ngôi, Intel phải dè chừng

 

Với những gì mà dòng chip Ryzen 7 mới đang làm được, có thể nói AMD đã mang đến cho đối tượng chính mà hãng hướng đến là game thủ bài toán kinh tế hợp lý hơn. Từ việc lấy được khoảng tiền chênh lệch đến từ chip xử lý vốn không được khai thác hết, bù đắp qua những mất mát mà người dùng phải chịu đựng bấy lâu như màn hình chất lượng cao hơn, card đồ họa mạnh hơn, dung lượng bộ nhớ nhiều hơn và cho tốc độ truy xuất nhanh hơn, cổng kết nối xịn hơn, thiết kế cũng được chăm chút tỉ mỉ hơn.

 

Đồng thời, hiệu năng của AMD cũng vừa đủ để xử lý mượt mà cũng như nhiệt độ tỏa ra được cải thiện để mát mẻ hơn. Tóm lại, về phía AMD đã ghi được điểm cao trong mắt game thủ, mang đến những sản phẩm laptop gaming có giá trị thực tiễn hơn hay có thể nói gần như toàn vẹn về mọi mặt, nhất là những game thủ thuộc diện sinh viên nghèo vượt khó.

 

Một số hình ảnh benmark và test game nhanh trên Asus TUF Gaming FX505 dùng chip AMD Ryzen 7:

 

Một số hình ảnh benmark và test game nhanh trên Asus Zephyrus G (GA502) dùng chip AMD Ryzen 7: