Một ngày dạo phố chụp ảnh cùng Samsung Galaxy S9 – Đầy ấn tượng với khẩu độ f/1.5
Một ngày dạo phố chụp ảnh cùng Samsung Galaxy S9 – Đầy ấn tượng với khẩu độ f/1.5 05/03/2018 Lượt xem: 3003 Bình luận: Chuyên mục: Mobile Review Trên tay

Nếu như dòng smartphone thuộc phân khúc cao cấp là Galaxy S luôn được Samsung thay đổi ngôn ngữ thiết kế theo từng năm thì với phiên bản Galaxy S9 và Galaxy S9+, cả hai bộ đôi ra mắt mới nhất năm 2018 là trường hợp ngoại lệ. Ngoài việc nâng cấp cấu hình phần cứng mạnh mẽ hơn thì tổng thể thiết kế gần như được giữ nguyên như trên phiên bản Galaxy S8 và Galaxy S8+, khiến một lượng người dùng công nghệ nói chung và tín đồ Samsung nói riêng có đôi chút hụt hẫng. Tuy nhiên, Samsung đã trang bị một yếu tố mà theo hãng nhấn manh rằng sẽ tái định nghĩa lại khả năng chụp ảnh trên smartphone đầy ấn tượng, đó chính là khả năng thay đổi khẩu độ dưới dạng cơ học. Và để kiểm chứng, mình đã mang chiếc Galaxy S9 để chụp ảnh trong suốt 1 ngày với nhiều điều kiện khác nhau xem chất lượng thu được như thế nào.

 

Nhắc lại về thông số kĩ thuật, Galaxy S9 được Samsung trang bị cụm camera sau độ phân giải 12MP, tức bằng với Galaxy S8 hoặc Galaxy Note 8, tuy nhiên điểm khác biệt là khẩu độ có thể thay đổi qua lại giữa f/1.5 hoặc f/2.4 hoàn toàn tự động tùy theo điều kiện môi trường ánh sáng. Đồng thời, Galaxy S9 cũng là chiếc smartphone sở hữu khẩu độ lớn nhất tính đến hiện tại.

 

* Lưu ý: toàn bộ ảnh trong bài viết đều là ảnh gốc, chỉ được cắt và thay đổi kích thước sao cho phù hợp với khả năng hiển thị của trang web. Dung lượng ảnh trung bình cao nhất khoảng 5MB khi chụp ở định dạng ảnh .JPEG.

 

Điều kiện ánh sáng ban ngày:

 

Với điều kiện đầy đủ sáng, nếu như khẩu độ lớn f/1.7 trên Galaxy S8 hoặc S8+ khiến ảnh khi chụp đôi lúc bị cháy sáng trong điều kiện ánh sáng mạnh thì với khả năng thay đổi khẩu độ thành f/2.4, hiện tượng được cải thiện rõ rệt. Tốc độ bắt nét, chụp và lưu ảnh rất nhanh, chế độ HDR tự động hoạt động hiệu quả giúp lấy lại các chi tiết ở những vùng bị chênh sáng hoặc tối cũng như tốc độ lưu ảnh nhanh. Ngoài ra, bạn có thể chuyển qua khẩu độ f/1.5 để phục vụ cho việc chụp ảnh xóa phống cũng rất đơn giản bằng việc truy cập vào chế độ Chuyên Nghiệp. Tuy không sở hữu cụm camera kép của Galaxy S9+ nhưng chất lượng ảnh xóa phông cũng rất tốt. Màu sắc ảnh cho ra hơi rực rỡ đôi chút và nhìn rất bắt mắt.

 

 

Điền kiện ánh sáng trong nhà:

 

 

Điều kiện ban đêm và thiếu sáng:

 

Còn trong điều kiện ban đêm, thiếu sáng hoặc nhiều nguồn sáng phức tạp thì chính là lúc thể hiện của khẩu độ lớn f/1.5. Khả năng bắt nét tự động có phần chậm đi đôi chút nên gần như bạn phải chạm vào màn hình để lấy nét thủ công để nhanh hơn, tốc độ chụp và lưu ảnh vẫn rất nhanh. Về chất lượng, nhờ vào cảm biến cùng thuật toán mới nên ảnh thu được hạn chế nhiễu hạt rất tốt cũng như chi tiết khi phóng to lên vẫn nhìn thấy khá rõ ràng. Hiện tượng bị ám vàng cũng được cải thiện khá nhiều khi chụp dưới ánh đèn đường hoặc nến.

 

 

Camera trên smartphone dần lợi hại hơn xưa

 

Đúng như điều mà Samsung mang đến cho người dùng đó là sự tái định nghĩa về camera trên smartphone, với chiếc Galaxy S9 mình hoàn toàn hài lòng với những gì sản phẩm mang lại đối với người dùng phổ thông cho đến những người thích chụp ảnh bằng điện thoại khá khó tính như mình. Với cụm camera sau có thể thay đổi khẩu độ ở dạng cơ học thay vì giả lập bằng phần mềm rồi dùng thuật toán xử lý, nếu nói smartphone chụp hình ngang ngửa với những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp thì có vẻ khập khiễng, mà mình chỉ muốn nói rằng smartphone đã và đang dần được nâng cấp nhiều hơn cho phép thao tác chuyên sâu như đang cầm một chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Cuối cùng, đó là khả năng quay video độ phân giải 4K đã được nâng cấp lên từ 30fps lên 60fps, yếu tố sáng giá cho những ai không chỉ cần video độ nét cao mà còn phải mượt mà.

 

 

Và đó là tất cả trải nghiệm mình có được từ chiếc Samsung Galaxy S9, còn bạn cảm thấy như thế nào cũng như có đáng để nâng cấp hay không hãy cùng chia sẻ ý kiến bên dưới bài viết nhé. Ah quên, Galaxy S9 còn có thêm tính năng cũng rất hấp dẫn đó là quay Chuyển động chậm (Slo-Mo) lên đến 960fps và mình sẽ dành nó ở một bài viết khác nhé.