Nâng cấp CPU cho dàn máy của bạn với những bộ vi xử lí tốt nhất hiện tại
Nâng cấp CPU cho dàn máy của bạn với những bộ vi xử lí tốt nhất hiện tại 20/11/2017 Lượt xem: 7004 Bình luận: Chuyên mục: Hướng dẫn - Thủ thuật

Intel mới ra mắt bộ vi xử lí thế hệ thứ 8 Coffee Lake, bạn muốn nâng cấp dàn máy của mình cho “hợp thời”? Đừng vội “jump into the hype train”, vì có thể, món đồ đắt nhất không phải là món đồ tốt nhất, và món đồ tốt nhất cũng không nhất thiết phải đắt nhất. Dưới đây là một số so sánh các bộ vi xử lí của AMD, Intel đáng mua nhất theo từng phân khúc mà Techguru đã tổng hợp lại từ nhiều nguồn

 

Dòng quái vật hiệu năng

 

Intel có Core i9-7980XE là chiếc CPU “khủng nhất” của mình, nhưng AMD cũng không kém, vừa ra mắt dòng Threadripper với CPU mạnh nhất 1950X. Cả 2 có gần như cùng các thông số kĩ thuật, ở nhiều mặt AMD còn vượt trội hơn nhưng giá của nó lại rẻ hơn nhiều

 

intel Core i9-7980XE hiện đang có giá khoảng $2100, trong khi Threadripper 1950X chỉ có giá tầm $1000. Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ trước đến nay, dòng CPU của AMD thường có hiệu năng khi chơi game yếu hơn Intel.

 

 

 

Phân khúc cao cấp

 

Ở phân khúc cao cấp, Intel có Core i7-8700K và AMD với Ryzen 7 1800X, sự khác biệt giữa thông số kĩ thuật và giá thành của các bộ vi xử lí là không nhiều.

 

 

Tầm trung

 

Sự chênh lệch cấu hình giữa i5-8400 và Ryzen 7 1700 là không quá nhiều, trên giấy tờ thì Ryzen 7 1700 có vẻ nhanh hơn nhưng trải nghiệm chơi game trong thực tế i5-8400 lại đánh bại đối thủ AMD.

 

 

Phân khúc phổ cập

 

G4560 và Ryzen 3 1200 là 2 bộ vi xử lí giá rẻ và được đánh giá trâu bò nhất. Cả 2 phù hợp cho đối tượng mới bắt đầu làm quen với máy tính (học sinh, sinh viên). Thường các máy có cấu hình sử dụng chip này vẫn chơi được hầu hết các game phổ biến trên thị trường, chỉ là phải đánh đổi đồ họa đẹp để đạt số FPS đến mức chấp nhận được..

 

 

Bên trên là một số các bộ vi xử lí, cùng so sánh thông số kĩ thuật và giá để người dùng lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn là game thủ, và phân vân giữa 2 chip có cùng thông số, luôn luôn chọn Intel vì bộ vi xử lí luôn ổn định và nhanh hơn AMD khi chạy đơn nhân. Nếu bạn phải xử lí các việc liên quan đến đồ họa, AMD luôn là lựa chọn vì chi phí rẻ, hoạt động đa nhân hiệu quả.