Net Neutrality là gì và tại sao bạn cần phải bảo vệ nó?
Net Neutrality là gì và tại sao bạn cần phải bảo vệ nó? 01/12/2017 Lượt xem: 5402 Bình luận: Chuyên mục: Tin khác

Net Neutrality (Tính trung lập cho Internet) là nguyên tắc mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải xử lý tất cả các dữ liệu trên Internet giống nhau, và không phân biệt hoặc tính phí khác nhau bởi người sử dụng, nội dung, trang web, nền tảng, ứng dụng, loại thiết bị đính kèm, hoặc phương pháp truyền thông. Ví dụ, theo các nguyên tắc này, các nhà cung cấp dịch vụ internet không thể cố ý ngăn chặn, làm chậm hoặc tính tiền cho các trang web cụ thể và nội dung trực tuyến. – Wikipedia

 

 

Theo các tin tức mới nhất từ Ủy ban truyền thông Liên Bang Mỹ (Federal Communications Commission – FCC), chính quyền Trump đang lên kế hoạch chuẩn bị một phán quyết để hủy bỏ nguyên tắc Net Neutrality được ban hành dưới thời Obama.  Trước khi đặt câu hỏi tại sao sự việc ở Mỹ nhưng chúng ta – cộng đồng những người sử dụng Internet tại Việt Nam lại cần phải quan tâm, hãy nhớ nước Mỹ có ảnh hưởng rất lớn, hay nói theo cách của người phương Tây: Khi nước Mỹ hắt xì, cả thế giới bị cảm cúm.

 

Sự thay đổi sắp tới trong các quy tắc trung lập có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai thực hiện kinh doanh trực tuyến hoặc người sử dụng internet để truy cập thông tin hoặc nội dung. Nói một cách đơn giản, việc vô hủy bỏ net neutrality sẽ khiến bạn phải trả tiền cho mọi thứ mình muốn xem, và chính phủ sẽ có quyền kiểm soát mọi thông tin bạn nhìn thấy. Internet là một nền tảng sử dụng chung trên toàn thế giới, người dùng Internet kể cả Việt Nam, sử dụng chung rất nhiều các dịch vụ đến từ Mỹ, vì vậy bạn cũng sẽ không nằm trong danh sách “miễn nhiễm” với lệnh mới này dù có ở cách nửa quả địa cầu.

 

 

Nếu việc hủy bỏ Net Neutrality được phê duyệt, người dùng Internet sẽ đối mặt những hậu quả rất lớn.

  • Thứ nhất: Bạn sẽ phải trả thêm tiền cho mọi dịch vụ trên mạng dù đã đóng tiền mạng cho nhà cung cấp ISP. Hãy tưởng tượng bỏ 500 nghìn 1 tháng tiền gói cước, lên mạng đọc báo và BOOM! trang web dantri.com nay đòi bạn phải đăng kí lại gói mạng khác bao gồm đặc quyền truy cập vào trang web này hoặc chịu trả thêm 1 khoản phí không hề nhỏ để đọc báo, và nhiều khi, trang dantri cũng sẽ không truy cập được dù bạn có trả thêm tiền hay không, điều này sẽ giải thích bên dưới. Ngay khi việc Net Neutrality bị gỡ bỏ, đừng ngạc nhiên khi thấy càng nhiều trang web sẽ có thêm khoản phí nực cười này, vì 1 site làm được thì tất cả các site khác đều làm được.

 

 

  • Sự tồn tại của Net Neutrality là lí do duy nhất chính phủ không thể kiểm soát được những thông tin chúng ta đang đọc. Tại nhiều nơi, như Trung Quốc, chính quyền có  các cách để ngăn người dân truy cập vào các thông tin bị coi là độc hại, nhưng người ta vẫn dùng VPN để hòa vào mạng thế giới. Thông tin vẫn ở đó và chính phủ không có cách nào khác ngăn chặn bạn. Khi Net Neutrality bị vô hiệu hóa, nhà nước có quyền XÓA mọi thông tin họ không thích, đơn giản vì tính trung lập cho Internet đã không còn hiệu lực, và mọi thông tin trên Internet đều bị sự kiểm soát chặt chẽ bởi chính quyền.

 

 

  • Net Neutrality giúp rất nhiều trong việc chống độc quyền. Tưởng việc người dân phải chấp nhận mua hàng từ các tập đoàn lớn duy nhất trong vùng bây giờ đã tệ? Hãy thử hủy bỏ Net Neutrality, và bạn sẽ không thể mua hàng từ các bang khác cùng nước vì gói Internet bạn đang đăng kí không bao gồm các địa chỉ ngoại bang (điều này ít ảnh hưởng tại Việt Nam).

 

 

Kể cả bạn đang ở US hay ngoài US, Net Neutrality đều liên quan đến tất cả chúng ta, đừng thờ ơ với một vấn đề quan trọng như thế này. Việc vô hiệu hóa nó sẽ tạo tiền đề rất xấu cho người sử dụng Internet toàn thế giới, vì một chính quyền lớn như Mỹ làm được tất cả sẽ học theo, khi đó Internet sẽ không còn là nền tảng cho mọi người nữa.

 

Tham gia vào chống lại việc hủy bỏ Net Neutrality tại đây: httpss://petitions.whitehouse.gov/petition/do-not-repeal-net-neutrality

Các thông tin liên quan đến Net Neutrality sẽ được cập nhật tại trang Reddit: httpss://www.reddit.com/r/netneutrality/