[Review] Day of Infamy – Semi-realistic WW2 FPS
[Review] Day of Infamy – Semi-realistic WW2 FPS 05/08/2017 Lượt xem: 1959 Bình luận: Chuyên mục: Game

Day of Infamy – Ngày ô nhục, là một tựa game mới ra mắt vào cuối tháng 5/2018, cùng nhà phát triển với Insurgency, một game semi-realistic có tiếng từ năm 2014. Lấy bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2, Day of infamy đưa người chơi vào những cuộc chiến găng go giành từng ngôi nhà, từng chiến hào ở những địa điểm nổi tiếng bị tàn phá trong cuộc chiến như khu rừng Bastogne – Bỉ, Sicily – Italia, và chiến trường khốc liệt Dog Red (Omaha beach),….

 

 

Sử dụng Source Engine, game cho những hình ảnh chất lượng khá đẹp mà cùng lúc optimize rất tốt, FPS không bị drop đáng kể ở các vùng bom nổ hoặc nhiều người chơi. Đồ họa trong game có thể tùy chỉnh đa dạng, để phù hợp cho các cấu hình máy từ thấp tới cao đều có thể trải nghiệm với FPS cao và ổn định.

Gameplay Day of Infamy chịu ảnh hưởng khá lớn từ Insurgency, kiểu chơi semi-realistic với một chút hiệu ứng gore được làm khá chi tiết, tuy nhiên không biết vì lí do gì mà New World Interactive “quên” bỏ âm thanh vào, làm giảm sự chân thực của nó. Tôi đã mong một cái gì đó “Verdun” hơn, mang cả “hình ảnh” lẫn “âm thanh” vào thực tiễn,  hơn là chỉ hình ảnh 4 chi bị bắn bay tứ tung và một sự yên lặng không ăn hợp với hoàn cảnh.

Bước vào trò chơi, bạn sẽ được chọn một trong 2 phe: Đức quốc xã vs Đồng minh. Phe đồng minh gồm Mỹ và Commonwealth (tập hợp quân của nhiều nước). Day of Infamy có 3 quick playlist chính: Casual (with bots), Battle và Special Assignments chia thành nhiều game mode khác nhau, ngoài ra, người chơi còn có thể tham gia vào những server custom hỗ trợ mod qua Server Browser được tích hợp sẵn trong game.

 

 

Mỗi phe, cả đồng minh và phát xít, đều được tập hợp bởi nhiều loại lính/quân chủng và có các vai trò khác nhau trong chiến đấu, gồm Assault, Engineer, Flamthrower, Machine Gunner, Officer, Radioman, Rifleman, Sniper và Support. Người chơi có thể tùy chọn mỗi class thích hợp cho mình, nhưng trò chơi sẽ giới hạn số lượng có thể chọn trong một class (trừ Rifleman). Khi được điều ra mặt trận, các người chơi phải học cách hoạt động với nhau để có thể dành chiến thắng. Day of Infamy đòi hỏi sự kết hợp chiến thuật giữa các class, từ suppressing/covering fire, smoke và biết tiến lên đúng lúc; bạn sẽ không có cơ hội nào nếu cố chiếm cứ điểm một mình.

 

 

Địa hình tác chiến trong game khá đa dạng, với những địa điểm trải dài khắp tây Âu, có lẽ cũng vì lí do này mà ta thấy sự thiếu hụt vai trò của quân đội Nga trong trò chơi này. Map design layout của game thực tế, lột tả chi tiết chiến trường khốc liệt trong chiến tranh, tuy nhiên nhà phát hành cũng không quên yếu tố cân bằng giữa 2 team và có những chỉnh sửa hợp lí để mang lại trải nghiệm tốt cho người chơi. Game cũng có một hệ thống âm thanh chất lượng cao, được chăm chút tỉ mỉ từ sự khác biệt giữa tiếng súng trong và ngoài nhà, tới tiếng lúc bị suppress fire, tiếng máy bay ném bom đang lượn trên đầu người chơi, tất cả đã đem đến một trải nghiệm chiến trường rất chân thật.

 

 

Thử nghiệm độ ổn định của game, cấu hình thử nghiệm:

Intel Core i5-7400
Ram 16GB
Main B250M Mortar
NVIDIA GeForce GTX 1070 8GB

 

httpss://youtu.be/SZ27BvySfGs

 

Với một mức giá chỉ $20, Day of Infamy đạt được sự hoàn chỉnh đáng mơ ước của một tựa game bắn súng, từ đồ họa đẹp, optimize tốt tới gameplay dễ làm quen . Tuy nhiên, tựa game đến từ New World Interactive này vẫn mang nhược điểm lớn nhất mà đàn anh của nó Insurgency để lại: Sự thiếu sáng tạo trong gameplay, vẫn là những chế độ chơi đó, game không có điểm nhấn, không có hệ thống progression tạo động lực cho người chơi. Game không hề dở, không kén người chơi, tuy nhiên lượng player base là không lớn vì nó thất bại trong việc tạo ra một chiều sâu, một điểm nhấn để game thủ có lí do quay lại với trò chơi này. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, Day of Infamy đáng từng xu trong $20 giá bán của nó, nhưng đây không phải là một game để bạn “cày” thường xuyên, đây là một game bạn quay lại mỗi khi có cảm hứng hoài cổ, mong muốn trở lại chiến trường xưa, xác súng lên và tỉa đầu mấy tên Nazis, “the good ol days”.