Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt SSD sử dụng NAND QLC với dung lượng từ 1TB
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt SSD sử dụng NAND QLC với dung lượng từ 1TB 07/08/2018 Lượt xem: 3890 Bình luận: Chuyên mục: Desktop Lưu trữ

Samsung – thương hiệu SSD hàng đầu thị trường đã chính thức công bố rằng hộ sẽ bắt đầu dây chuyền sản xuất hàng loạt chip nhớ QLC – quad-level cell, nhiều hơn 1 cell so với những chip nhớ 3D NAND TLC hiện nay. Những chiếc SSD SATA có dung lượng lớn đến 4TB sẽ sớm đến tay người tiêu dùng. Đây có thể là dấu chấm hết cho những chiếc HDD có dung lượng cao.

Dựa trên công nghệ độc quyền V-NAND của mình, những chiếc SSD QLC của Samsung hứa hẹn sẽ nâng tầm hiệu năng của những chiếc SSD thêm một bậc.

Theo lời ông Jaesoo Han – phó chủ tịch mảng kinh doanh và tiếp thị bộ nhớ Samsung Electronics, những chiếc SSD SATA 4-bit mới của Samsung sẽ là một bước tiến mới của thị trường SSD trong cả phân khúc người dùng lẫn doanh nghiệp.

Với chip nhớ V-NAND 4-bit mới, Samsung sẽ có thể sản xuất những chiếc thẻ nhớ 128Gb dành cho Smartphone giúp tăng thêm khả năng lưu trữ tốc độ cao cho thiết bị này.

Với phần dữ liệu lưu trữ trên mỗi cell được nâng lên từ 3 đến 4 bits, khả năng lưu trữ sẽ tăng lên nhưng điện tích sẽ giảm đến 50% khiến cho thiết bị lưu trữ không thể đạt được tốc độ cao. Tuy nhiên những chiếc SSD QLC của Samsung sẽ mang lại hiệu năng tương đương những chiếc SSD TLC 3 bit cũ bằng cách sử dụng chip điều khiển của SSD thế hệ cũ cùng công nghệ Turbo Write.

Những chiếc SSD SATA QLC sẽ có tốc độ đọc ghi tuần tự là 540 MB/s và  520MB/s với 3 năm bảo hành, không khác những chiếc SSD cũ là bảo chỉ có điều dung lượng thì được tăng cường vượt trội.

Bên cạnh đó, Samsung cũng kì vọng sẽ có thể tung ra bản SSD M.2 NVMe cho doanh nghiệp sử dụng chip nhớ V-NAND 4-bit thế hệ mới cho các data center, máy chủ và hệ thống lưu trữ của các công ty lớn