Tin tức AMD hoãn ra mắt các bộ xử lý Opteron dựa trên kiến trúc ARM

Thảo luận trong 'CPU - Chip xử lý' bắt đầu bởi Kiet Nguyen, 18/4/15.

 1. Kiet Nguyen Thiếu tá

  AMD vừa xác nhận rằng họ sẽ chỉ có thể giao các lô hàng bộ xử lý Opteron dựa trên nhân ARMv8-A 64-bit đầu tiên với tên mã "Seattle" trong nửa cuối năm nay. Lý do của sự trì hoãn này không được tiết lộ và cũng không thể biết doanh thu của AMD sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

  "Chúng tôi tiếp tục thử nghiệm Seattle và các khách hàng của chúng tôi vẫn đang tiếp tục phát triển cả nền tảng phần cứng và phần mềm" Lisa Su, CEO AMD đã nói trong buổi báo cáo tài chính của hãng với các nhà đầu tư và phân tích tài chính.

  amd_opteron_a1100_seattle_pres_whd_2015-1024x512 (1).

  Các bộ xử lý SoC Opteron A1100 với tên mã "Seattle" là giải pháp máy chủ đầu tiên của AMD được phát triển dựa trên kiến trúc ARMv8-A 64-bit. SoC với 8 nhân ARM Cortex-A57, bộ nhớ L2 4MB và bộ nhớ đệm L3 dùng chung 8MB với một số cơ chế đặc biệt chuyên dùng để cho hiệu quả năng lượng tốt hơn và giải tải CPU, bao gồm cả mã hóa/nén cấp độ máy chủ. Các bộ xử lý này được tích hợp bộ điều khiển bộ nhớ hỗ trợ bộ nhớ ECC DDR3 kênh đôi hoặc ECC DDR4 dung lượng lên đến 128GB ở dạng DIMM hoặc SODIMM. Ngoài ra, bộ xử lý AMD Opteron A1100 cũng mở rộng các giao thức I/O như tám làn PCIe 3.0, hai cổng mạng Ethernet 10Gb/s, tám cổng SATA3 6.0. Các bộ xử lý này sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình công nghệ 28nm.

  amd_opteron_a1100_seattle_pres_whd_2015_2-1024x538.

  Ban đầu, AMD đã lên kế hoạch xuất xưởng Opteron A1100 trong nữa cuối năm 2014. Nhưng vào thời điểm đó, họ chỉ bắt đầu bán các gói phát triển phần mềm "Seattle" cho các bên quan tâm. Vì vậy cho đến nay mới chỉ có MSI, Softlron và Wiwynn bày tỏ quan tâm trong việc đưa ra các máy chủ dựa trên Opteron A1100. Và hiện chip này vẫn còn đang được các trung tâm dữ liệu đám mây hyperscale như AWS, Google, Facebook thử nghiệm. Những đối tác có kế hoạch triển khai các bộ xử lý AMD Opteron A1100 vẫn đang cần thời gian để phát triển phần mềm tương thích vì phần lớn các ứng dụng máy chủ hiện nay được thiết kế để chạy trên bộ vi xử lý kiến trúc x86.

  amd_opteron_a1100_seattle_pres_whd_2015_1-1024x558 (1).

  Do việc phát triển phần mềm thường mất một thời gian dài, nên nhu cầu đối với "Seattle" có thể là không đáng kể, đó là lý do tại sao AMD hiện không sản xuất hàng loạt bộ xử lý này. Tuy nhiên, trong khi "Seattle" có thể không cần thiết bởi thị trường hiện nay, nhưng có một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu nó sẽ phải đối mặt với các thách thức như thế nào khi nhu cầu thị trường tăng cao trong nửa cuối 2015 cũng như các giải pháp máy chủ mới từ các đối thủ cạnh tranh.

  amd_opteron_a1100_seattle_mainboards.

  Cavium Networks hiện đang thử nghiệm các SoC ThunderX cấp độ máy chủ với 24 đến 48 nhân ARMv8-A tùy chỉnh, bộ điều khiển bộ nhớ DDR3/DDR4 kênh bốn dung lượng lên đến 1TB, tích hợp bộ tăng tốc phần cứng trong bảo mật, lưu trữ, mạng và các ứng dụng ảo hóa. Bên cạnh đó là sự giàu tính năng như cổng mạng 10/40Gbps, SATA và PCI Express) và cũng hỗ trợ SMP (symmetrical multiprocessing support). Về mặt lý thuyết, năng lực cạnh tranh của ThunderX là rất lớn. Hiện đã có Cray, Lenovo và HP tỏ ra rất quan tâm đến nền tảng ThunderX. Trước mắt, đã có Cray công bố kế hoạch giới thiệu giải pháp Cray Cluster Solution dành cho thị trường tính toán hiệu xuất cao mà sử dụng ThunderX. Dự kiến nền tảng ThunderX của Cavium sẽ được giới thiệu ra thị trường cuối năm 2015.

  nguồn: KitGuru!
   
   
 2. anhyeuvanmaihuong

  anhyeuvanmaihuong Mới nhập ngũ

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Mình mới tham gia diễn đàn, thấy bài viết này hay vào comment nhé.