Kiến thức Có nên mua card âm thanh rời cho máy tính?

Thảo luận trong 'Headphone' bắt đầu bởi Lê Thanh, 12/1/16.

 1. Lê Thanh Đại úy

  [TechSpot] Công thức để ráp một cấu hình máy tính để bàn cơ bản khá đơn giản: card đồ họa để có thể xử lý các thể loại game với đồ họa 3D nặng, ổ đĩa cứng dung lượng cao để có thể chứa đủ dữ liệu, bộ nhớ ram có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hằng ngày, hoặc một bộ case đủ chắc chắn để có thể bảo vệ các linh kiện phần cứng bên trong. Tuy nhiên, vẫn đề với card âm thanh rời là hoàn toàn khác, phức tạp và khó lựa chọn hơn nhiều.

  Turtle_Beach_Sound_Card_(Catalina).

  Sự phức tạp và khó khăn này đến từ việc không có một quy chuẩn cụ thể nào cho một sản phẩm card âm thanh. Mặc dù trên mạng có rất nhiều bài đánh giá về các mẫu card âm thanh khác nhau, nhưng về cơ bản, việc cảm nhận âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào từng cá nhân cụ thể nên rất khó để có thể đưa ra một tiêu chuẩn chung để làm thước đo đánh giá chất lượng của loại sản phẩm này. Điều này cũng giải thích lý do tại sao đa số người dùng sử dụng máy tính đều hài lòng với card âm thanh onboard mà ít khi tìm hiểu thêm các sản phẩm card âm thanh rời.

  Vì các yếu tố trên nên việc mua một sản phẩm card âm thanh rời giống như việc chơi xổ số hơn là một khoản đầu tư đúng nghĩa, vì bạn sẽ không biết bạn nhận được gì cho tới khi được cảm nhận thực tế. Tuy nhiên, việc có đáng để phải mạo hiểm hay không lại là một vấn đề khác. Trên thế giới có hàng ngàn thiết bị âm thanh khác nhau và một kho nhạc FLAC(một định dạng cao cấp của nhạc số) khổng lồ không phải tự nhiên mà tồn tại. Vì vậy, điều cần quan tâm ở đây là chất lượng âm thanh sẽ được nâng lên tới mức nào với các thiết bị âm thanh tốt hơn? Liệu chất lượng đó có đủ để hấp dẫn người dùng có thể bỏ qua tỉ lệ rủi ro cao khi quyết định đầu tư?

  2000px-Flac_logo_vector.svg.

  Người viết chắc chắn không phải là người đầu tiên và duy nhất băn khoăn về vấn đề này. Trên thế giới có hàng ngàn diễn đàn với hàng hàng topic được lập ra chỉ để tranh cãi về vấn đề này. Và với kinh nghiệm sử dụng và tìm hiểu về các thiết bị âm thanh trong một khoản thời gian khá dài, người viết xin chia sẻ một ít thông tin để người dùng có thể có những cái nhìn khái quát hơn về thị trường các thiết bị âm thanh cho máy tính. Và sản phẩm chúng tôi sẽ sử dụng hôm nay là một card âm thanh rời khá phổ biến với người dùng và có một mức giá khá dễ chịu, vào khoản 80$, đó là card âm thanh Xonar DX đến từ hãng sản xuất phần cứng nổi tiếng Asus.

  2016-01-12_105015.

  Và để rõ ràng hơn, đây không phải là một bài phân tích chuyên sâu về Asus Xonar DX hoặc bất kỳ một sản phẩm card âm thanh nào khác mà chỉ là một bài so sánh giữa các sản phẩm này với chip âm thanh onboard phổ biến trên các bo mạch chủ hiện nay. Các thử nghiệm này sẽ được diễn giải một cách đơn giản nhất để bạn có thể hiển được dễ dàng. Một lưu ý nhỏ là bài so sánh sẽ có ít nhiều ý kiến chủ quan nhưng người viết sẽ cố gắng hạn chế để mang lại các thông tin chính xác nhất có thể.
   
  Sửa lần cuối bởi BQT: 12/1/16
   
 2. Đang tải...
 3. Lê Thanh

  Lê Thanh Đại úy

  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  54
  Xonar DX vs. Realtek

  Để đánh giá chính xác, chúng tôi sẽ chọn một mẫu tai nghe tầm trung với mức giá vào khoản 150$, có âm thanh ở mức khá, và mẫu sản phẩm chúng tôi chọn là Audio Technica ATH-M50s.

  2.

  Chúng tôi sẽ tiến hành sử dụng mẫu tai nghe này trên hai mẫu card âm thanh riêng biệt trong nhiều giờ, sau đó sẽ so sánh trực tiếp với những bài nhạc cụ thể(đa phần là file FLAC) và so sánh khi chơi game(chủ yếu là hai tựa game Team Fortress 2 và Dirt 3). Ở phần nghe nhạc, thiết lập equalizer được sử dụng là “rock” vì đây là thiết lập mà người viết hay sử dụng để nghe hằng ngày. Ngoài ra không có một phần mềm điều chỉnh hiệu ứng âm thanh nào được sử dụng trong quá trình so sánh, kể cả với Xonar DX hay Realtek.

  4.

  Ban đầu, chúng tôi có dự định là sẽ nghe một vài bài hát trên từng mẫu card riêng biệt nhiều lần, sau đó sẽ ghi chú lại sự khác nhau giữa hai sản phẩm. Tuy nhiên, khi bước vào thử nghiệm thực tế thì chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi sẽ không thể nào ghi nhớ được sự khác nhau giữa hai mẫu card khi nghe với thời gian dài như vậy. Điều này làm cho người nghe không thể nào đánh giá chính xác được chất lượng giữa hai mẫu sản phẩm. Nhưng có một điểm mà chúng tôi cần lưu ý, đó là càng nghe nhiều thì chúng tôi càng thấy Xonar có vẻ thể hiện tốt hơn so với card âm thanh onboard.

  Cuối cùng, tôi đã quyết định nghe và so sánh từng đoạn nhạc dài 30s và có vẻ như kết quả khả quan hơn rất nhiều. Tối bắt đầu nghe bằng Xonar trước rồi mới chuyển qua Realtek thì có thể nhận thấy được một số âm thanh “mất tích” trên Realtek. Không hẳn là mất hoàn toàn nhưng các âm đó không được rõ ràng và tôi phải tập trung nhiều hơn mới có thể nghe được.

  Tương tự như vậy, khi tôi chuyển đổi giữa các thiết lập equalizer khác nhau thì âm thanh trên Realtek vẫn có vẻ như bị hụt hơn. Âm của gọng ca sĩ và âm của các nhạc cụ bị thiếu hụt thấy rõ, và thiếu hụt là do chất lượng chip xử lý chứ không phải do âm thanh nhỏ. Có thể đơn cử như âm rung điện tử từ đoạn 0:42 đến 1:03 của bài nhạc Fluke - Zion sẽ cho cảm giác không thực sự “đã” khi nghe trên Realtek.


  Âm bass cũng có sự khác biệt khá rõ ràng, âm lực bass khá yếu khi nghe với Realtek. Trong bài thử nghiệm thực tế, khi nghe trên bộ loa Cyber Acoustic, âm bass trên Realtek yếu tới mức mà chúng tôi phải kiểm tra lại dây kết nối vì nghĩ ràng có sự cố khiến âm bass không được tốt như vậy. Và khi đã nghe với nhiều thể loại nhạc khác nhau, của nhiều nghệ sĩ khác nhau và với nhiều chất lượng khác nhau, âm thanh của Sonar có vẻ chất lượng hơn trong hầu hết các bài thử.

  Và cũng tương tự âm bass, âm treble của Xonar DX cũng thực sự vượt trội và có sức thuyết phục hơn hẳn. Cho dù là các bài kiểm tra xe hơi trong Dirt 3, hay là lang thang qua các vùng đất trong Skyrim hoặc chơi một bản nhạc được ghi âm trực tiếp thì Xonar DX vẫn cho chúng tôi cảm giác thực hơn, hòa mình vào không gian xung quanh hơn.

  cyber_acoustics_ca_3080.

  Các cảm giác này có được là nhờ vào việc Sonar có thể tái tạo âm thanh trong môi trường rộng lớn tốt hơn. Ví dụ, trong Dirt 3, việc xác định vị trí của đối thủ được thực hiện tốt hơn, tiếng văng của các mảnh vỡ và tiếng la hét của khán giả rõ ràng và nghe có vẻ thực hơn.

  Đối với Realtek, âm thanh trong các trận chiến đấu có vẻ không thật vì cơ chế tái tạo âm thanh không được tốt, các vụ nổ nghe có vẻ giống hiệu ứng âm thanh hơn là các âm thanh thật. Và chừng đó cũng đã đủ để chúng tôi có thể kết luận, mặc dù vẫn còn có một số lỗi nhỏ chứ chưa phải là hoàn hảo, nhưng Xonar tốt hơn Realtek kể cả về âm thanh khi chơi game hay nghe nhạc. Có thể Xonar không làm tăng trình độ của chúng tôi khi chơi game nhưng chắc chắn, sẽ mang lại được những trải nghiệm âm thanh tốt hơn.
   
 4. Lê Thanh

  Lê Thanh Đại úy

  Bài viết:
  771
  Đã được thích:
  54
  Một số câu hỏi liên quan

  1. Có chắc là chỉ sử dụng một thiết lập equalizer cho tất cả các thể loại nhạc?
  Chúng tôi chỉ sử dụng thiết lập equalizer “rock” để nghe tất cả các bài hát trong thử nghiệm mà không hề có thêm bất kỳ tinh chỉnh gì khác. Chúng tôi thực sự quan tâm tới chất lượng âm thanh nhưng chưa tới mức phải chỉnh equalizer theo từng thể loại khác nhau. Chúng tôi cảm thấy hài lòng với kết quả mà thử nghiệm đạt được.

  rock-eq.

  2. Kết quả sẽ ra sao nếu thử nghiệm sử dụng một tai nghe hoặc bộ loa rẻ tiền hơn?
  Chúng tôi cũng có làm thử nghiệm với một vài thiết bị khác như tai nghe MDR-V6 của Sony(giá khoản 60$), bộ loa CA-3602 của Cyber Acoustics'(40$) và cặp earbud của Phillips(20$) và rút ra được 2 kết luận chính: có sự khác biệt rõ ràng giữa các thiết bị khác nhau với cùng một nguồn phát nhạc lossless và Sony MDR-V6 có chất âm khá hơn rất nhiều so với số tiền bỏ ra.

  Điểm thú vị nhất ở thử nghiệm này là trải nghiệm âm thanh trên một earbud chỉ có giá vào khoản 20$: âm thanh khi sử dụng với Realtek giống như bạn đang nghe âm thanh từ nguồn phát phải đi qua một chiếc khăn ướt rồi mới đến tai bạn trong khi âm thanh trên Xonar tương đối trong, không có cẩm giác bị cản trở nhiều.

  125168-sony-mdr-v600-7972.

  3. Được rồi, vậy số bitrate có quan trọng hay không?
  Chúng tôi thử nghiệm các bài hát với nhiều mức chất lượng khác nhau và chỉ nhận ra sự khác biệt khi chuyển từ 128Kbps lên 256Kbps trên Xonar, nhưng sau đó là hoàn toàn không nhận ra sự khác biệt nào khi chuyển từ 256Kbps lên 320Kbps hay thậm chí là file FLAC. Có lẽ đây là điều quá sức đối với các sản phẩm tai nghe dưới 200$. Vì vậy, nếu bạn nghe nhạc trên một dàn máy tính thông thường với một tai nghe có mức giá dưới 150% thì bitrate thật sự không ảnh hưởng nhiều.

  6.

  4. Hẳn là máy tính sẽ bị chậm lại đôi chút khi sử dụng với Xonar?
  Một card âm thanh rời thực sự có thể chiếm dụng đôi chút tài nguyên CPU nhưng không đáng kể. Kết quả thử nghiệm với PassMark BurnIn Test trong 15” cho ra kết quả tương tự nhau ở hai thiết lập, mặc dù có phần nghiên về thiết lập với Realtek nhưng thật sự không ảnh hưởng nhiều tới hiệu năng của hệ thống.

  5. Vậy, có nên mua card âm thanh rời cho máy tính hay không?
  Đây là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi. Về mặt tài chính, với số tiền mà bạn phải bỏ ra cho Xonar DX và ATH-M50s thì bạn có thể có được một GPU mạnh hơn, hoặc một SSD tốc độ cao với dung lượng lớn hơn, nhất là khi hệ thống của bạn chỉ ở mức tầm trung. Thậm chí, ngay khi đã có trong tay các cấu hình rất cao cấp thì đa phần người dùng có vẻ vẫn không quan tâm lắm tới chất lượng âm thanh. Bạn có thể hài lòng với chip âm thanh Realtek được tích hợp sẵn cũng với các file nhạc được chia sẻ trên Youtube, nhưng đó là khi bạn chưa được trải nghiệm với các thiết bị cao cấp hơn.

  Có thể bạn sẽ cho rằng chỉ có chúng tôi mới cần tới những âm thanh chất lượng cao như vậy vì chúng tôi làm việc trong lĩnh vực âm nhạc thì bạn đã sai lầm. Không quan trọng là bạn làm việc 1 giờ hoặc 8 giờ trước máy tính, quan trọng là các trải nghiệm có làm bạn thoải mái khi làm việc hay không. Nếu như có cơ hội, chúng tôi sẽ đề nghị bạn thưởng thức lại các bài hát hoặc tựa game yêu thích trên hệ thống sử dụng các linh kiện cao cấp của chúng tôi để các bạn sẽ có cái nhìn khác về chất lượng âm thanh, hoặc chỉ đơn giản là có được những trải nghiệm tốt hơn thông thường.

  High-End-PC-fuer-5-000-Euro-Hardware-und-Zubehoer-im-Detail-2831x1593-32c3a2da993ddeb8.

  Vậy cuối cùng, kết luận lại, có nên mua một card âm thanh rời hay không? Có nếu như bạn đã sở hữu một hệ thống máy tính mạnh mẽ. Nếu bạn đủ khả năng thì nên trang bị cho mình các thiết bị nghe cao cấp hơn vì có thể, các thiết bị này không quá quan trọng đối với một hệ thống chơi game nhưng sẽ khiến bạn có những trải nghiệm tuyệt vời hơn với các bài hát hoặc tựa game yêu thích, thứ mà bạn không thể cảm nhận được nếu như chỉ sử dụng chip âm thanh được tích hợp sẵn.

  Theo: TechSpot