Tìm hiểu về kiến trúc Infinity Fabric trong Ryzen 7
Tìm hiểu về kiến trúc Infinity Fabric trong Ryzen 7 14/10/2017 Lượt xem: 6509 Bình luận: Chuyên mục: Desktop Ram

Khi xây dựng một cấu hình máy, rất nhiều người dùng tập trung tới những linh kiện như CPU, VGA… nhưng mấy ai biết rằng bộ nhớ (Memory) cũng đóng góp 1 phần không quan trọng cho chiếc máy tính của mình. Với AMD ra mắt kiến trúc mới Infinity Fabric cho chip Ryzen 7 của mình, tốc độ của RAM giờ đây có thể cải thiện lên rất nhiều. Nhằm hiểu chuyên sâu về tính năng này, sau đây mời bạn đọc cùng TechGuru tìm hiểu về kiến trúc mới Infinity Fabric.

Nếu như trước đây việc sở hữu những thanh RAM với tốc độ trên DDR4-2400 là điều khá vô nghĩa khi hiện tại hệ thống vẫn chưa tận dụng hoàn toàn, thì điều này lại thay đổi với kiến trúc Infinity Fabric (IF). Đây là một giao tiếp giúp kết nối nhiều thành phần bên trong SoC và nó không chỉ được sử dụng trên Ryzen mà còn là các GPU Vega cũng như các vi xử lý AMD khác trong tương lai. Infinity Fabric cho phép các thành phần trong CPU kết nối với nhau nhanh và an toàn hơn và là một chuẩn chung cho các kết nối trong lẫn ngoài CPU.

Kiến trúc IF được cấu tạo từ 2 bộ phận chính Scalable Control Fabric (SCF) và Scalable Data Fabric (SDF). Nhiệm vụ của SCF thiên về quản lý: quản lý dữ liệu, điều khiển từ xa, bảo mật và IO. Đặc biệt hơn khi dữ liệu buộc phải truyền tải tới những phần khác nhau của chip xử lý ngoài bộ nhớ chính, SCF sẽ có nhiệm vụ điều khiển luồng thông tin này.

Trong khi đó SDF là nơi bộ nhớ chính hoạt động. Dù vẫn sử dụng cơ chế quản lý dữ liệu cho bộ nhớ đệm, hàng chờ nhằm hạn chế tối đa độ trễ, đồng thời việc sắp xếp này giúp cho tốc độ nhanh nhất có thể. Dưới đây là một ví dụ về sự hiệu quả của IF đối với các bộ máy tính server của AMD.

Với kiến trúc IF, AMD giờ đây có thể kết nối rất nhiều CPU và GPU lại với nhau mà vẫn đảm bảo tốc độ kết nối của các bộ phận này. Điển hình trong dòng sản phẩm EPYC của AMD, IF không chỉ kết nối trong 1 CPU mà còn liên kết lại rất nhiều bộ vi xử lý giống nhau nhằm cho ra hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên trên thực tế, cho đến nay AMD vẫn còn rất chật vật với kiến trúc IF này. Cụ thể người dùng và giới đánh giá đều gặp những vấn đề với những dòng RAM có tốc độ trên 3200 MT/s.  Điều này được AMD cố gắng khắc phục qua những bản cập nhật BIOS dành cho bo mạch chủ và cả trong ứng dụng AGESA (AMD Generic Encapsulated Software Architecture) với phiên bản cập nhật 1.0.0.6. Thế nhưng điều đấy dường như không có phần hiệu quả