Trải nghiệm camera trên Redmi Note 5 – Định nghĩa lại về khả năng chụp ảnh của Xiaomi
Trải nghiệm camera trên Redmi Note 5 – Định nghĩa lại về khả năng chụp ảnh của Xiaomi 02/06/2018 Lượt xem: 4991 Bình luận: Chuyên mục: Mobile Review Trên tay

Luôn là cái tên hàng đầu được giới công nghệ đánh giá cao cũng như rất nhiều người dùng nhắc đến khi chọn mua smartphone tầm trung trong phân khúc giá dưới 5 triệu đồng, Xiaomi Redmi Note 5 sở hữu được những yếu tố nổi bật để vươn lên so với những đối thủ khác hiện nay như Asus Zenfone 5 hoặc Nokia 6. Từ chip xử lý Snapdragon 636 mới nhất của Qualcomm nhưng lại có giá bán thấp hơn, thiết kế nguyên khối cùng chất liệu kim loại chắc chắn, thời lượng dùng pin lớn đến 4.000 mAh cùng camera cho khả năng chụp ảnh ấn tượng. Trong đó, Xiaomi nhấn mạnh rất nhiều về camera trên Redmi Note 5 nên trong bài viết này mình sẽ đưa ra những trải nghiệm và đánh giá cá nhân của mình về khả năng chụp ảnh của Redmi Note 5 để các bạn có được góc nhìn chi tiết hơn.

 

Về thông số kĩ thuật, cụm camera kép trên Redmi Note 5 sẽ bao gồm hai ống kính đều sử dụng cảm biến đến từ Samsung với độ phân giải lần lượt là 12MP khẩu độ f/1.9, hỗ trợ công nghệ Dual Pixel và ống kính còn lại có độ phân giải 5MP đảm nhiệm vai trò đo độ sâu trường ảnh để chụp xóa phông. Trong khi cụm camera trước của máy có độ phân giải 13MP hỗ trợ tính năng làm đẹp Beautify 4.0 dựa trên thuật toán trí thông minh nhân tạo AI và đèn flash LED trợ sáng khi chụp trong điều kiện ban đêm hoặc thiếu sáng sẽ tốt hơn.

 

Giao diện chụp ảnh vẫn rất đơn giản như trên các sản phẩm smartphone khác của Xiaomi, bạn chỉ việc vuốt từ phải sang phái hoặc ngược lại để chọn chế độ chụp, bật/tắt nhanh chế độ HDR cũng như truy cập vào biển tượng thiết lập để sử dụng thêm nhiều chế độ khác.

 

 Trong đó, chế độ Chân dung sẽ dùng để chụp ảnh xóa phông và chế độ Thủ công chỉ cho phép thay đổi hai thông số cơ bản là cân bằng trắng (WB) và dải ISO (100 đến 3200) chứ không hỗ trợ chụp phơi sáng.

 

Giao diện camera trước cũng hỗ trợ chế độ chụp ảnh xóa phông cũng như tính năng nhận diện độ tuổi và giới tính khá vui vẻ.

 

Lưu ý: toàn bộ ảnh trong bài viết đều là ảnh gốc và không hề qua bất kì công đoạn chỉnh sửa nào, ảnh chỉ được cắt và thay đổi kích thước để phù hợp với khả năng hiển thị của trang web. Bạn có thể tải bộ ảnh gốc về tại đây.

 

Điều kiện ánh sáng ban ngày

 

Với điều kiện luôn thuận lợi cho hầu hết các smartphone, Xiaomi Redmi Note 5 cho khả năng lấy nét đối tượng tự động nhanh và đo sáng hiệu quả, gần như rất ít khi bạn phải dùng đến thao tác chạm vào màn hình để lấy nét thủ công hoặc đo sáng lại. Tốc độ chụp và lưu ảnh rất nhanh kể cả khi chụp chế độ HDR, màu sắc thể hiện chính xác so với thực tế, độ tương phản cao với tông màu đen không bị đẩy lên gây hiện tượng mất tự nhiên, màu da người cân bằng trắng tốt cùng độ chi tiết cao. Khả năng xóa phông hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với các sản phẩm trước của Xiaomi cũng được tích hợp công nghệ này, hiệu ứng boke thể hiện tự nhiên hơn cũng như viền xung quanh đối tượng cũng ít bị lem và mềm mại hơn, đặc biệt là tóc của đối tượng.

 

Thử crop một góc của tấm ảnh.

 

Khung viền cửa sổ kính vẫn được thể hiện rất rõ ràng và chi tiết.

 

 

Điều kiện ánh sáng trong nhà

 

Tốc độ lấy nét và đo sáng tự động khi chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng trong nhà vẫn hoạt động tốt,  nhưng ảnh bắt đầu có hiện tượng nhiễu hạt nhẹ và tốc độ chụp ảnh giảm đi đôi chút, dẫn đến đối tượng bạn muốn chụp sẽ khá dễ bị out nét do run tay hoặc đối tượng di chuyển hơi nhanh. Khả năng cân bằng trắng vẫn hoạt động hiệu quả giúp màu sắc thu được chính xác so với thực tế, các chi tiết khá phức tạp cũng ít bị lem khi chụp chế độ chân dung xóa phông.

 

Thử crop một góc của bức ảnh.

 

Các chi tiết trên gương mặt của bức tượng vẫn được thể thiện tốt và ít bị nhiễu hạt mặc dù mình không hề sử dụng đến tripod để giữ cố định máy.

 

 

 

Điều kiện ban đêm và thiếu sáng

 

Trước đây, với những dòng smartphone tầm trung của Xiaomi mình thật sự đánh giá cao về khả năng chụp ảnh trong điều kiện ban đêm bởi ảnh thu được không làm mình hài lòng cũng như tốc độ chụp không nhanh, tuy nhiên với Xiaomi Redmi Note 5 thì hoàn toàn khác. Từ khả năng lấy nét và đo sáng tự động cho đến khả năng chống rung được cải thiện hơn rất nhiều, thuật toán hạn chế đẩy dải ISO lên cao nên các bức ảnh chụp tuy vẫn có hiện tượng nhiễu hạt nhưng khi zoom hoặc cắt ảnh thì độ chi tiết vẫn được giữ lại khá tốt. Khả năng cân bằng màu tốt, tuy nhiên các đối tượng chuyển động nhanh thì gần như khó bắt nét. Về khả năng chụp ảnh xóa phông thì độ chi tiết ảnh không cao khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, bù lại khả năng xóa phông làm việc hiệu quả, ít bị hiện tượng lem.

 

 

Ảnh chụp bằng camera trước

 

Với độ phân giải 13MP cùng thuật toán làm đẹp Beautify 4.0, trong điều kiện đầy đủ sáng ảnh thu được cho độ chi tiết cao, tốc độ chụp và khả năng nhận diện gương mặt cũng như đo sáng môi trường xung quanh nên tốt, góc chụp khá rộng, chế độ làm đẹp vẫn giữ được các đường nét trên gương mặt nên vẫn giữ được độ tự nhiên thay vì cà láng mịn như một số các sản phẩm khác. Chế độ chụp ảnh xóa phông bằng camera trước cũng hoạt động hiệu quả khi các chi tiết viền xung quanh đối tượng ít bị lem và tách biệt với nền tự nhiên, kể cả khi chụp hai người. Tuy nhiên, khi chụp ảnh trong điều kiện ban đêm hay thiếu sáng thì độ chi tiết ảnh bị giảm đi khá nhiều và khá dễ bị nhòe nếu rung tay nhẹ, chế độ xóa phông cũng bị hạn chế khi cho chất lượng ảnh bệt đi rất nhiều, nhưng nếu bạn có phụ kiện hỗ trợ chắc chắn để giữ cố định như tripod chẳng hạn thì ảnh chụp bằng camera trước vẫn khá tốt.

 

 

Kết

 

Với những thay đổi và nâng cấp từ cấu hình phần cứng cho đến chất lượng phần mềm, cá nhâm mình vốn là người thích chụp ảnh và sáng tác ảnh bằng smarphone hoàn toàn hài lòng với những gì mà cụm camera trên Redmi Note 5 mang lại, cũng như so với những dòng smartphone tầm trung trước đó của Xiaomi. Và nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc smartphone không chỉ có hiệu năng mạnh mẽ mà còn phải có camera chụp ảnh tốt, chế độ chụp ảnh xóa phông theo xu hướng hiện nay để thỏa mãn nhu cầu chụp ảnh thường ngày thì Xiaomi Redmi Note 5 là ứng cử viên sáng giá rất đáng để bạn quan tâm và chú ý đến.