Trải nghiệm cấu hình 7 triệu – nhỏ mà có võ
Trải nghiệm cấu hình 7 triệu – nhỏ mà có võ 03/11/2017 Lượt xem: 10269 Bình luận: Chuyên mục: Desktop

Lựa chọn bộ máy chơi game từ lâu đã là vấn đề nhức nhối với phần lớn game thủ Việt Nam, khi mà số đông không muốn đầu tư hoặc không biết lựa chọn cấu hình thế nào là hợp lí với số tiền thấp nhất. Nay Techguru đã lắp ráp và thử nghiệm một dàn máy chơi game 7 triệu, trải nghiệm được hầu hết các game phổ biến hiện nay, bạn sẽ không phải lo tình trạng bottle-neck và sẽ đảm bảo từng đồng bỏ ra cho dàn máy là xứng đáng nhất.

 

Cấu hình thử nghiệm

CPU Intel Pentium G4560
Main ASUS H110
GPU Palit GT1030
RAM Team Elite 4GB
HDD WD 1TB Blue
PSU Rosewill 400W

 

Bắt đầu với Liên Minh Huyền Thoại, thùng PC này không tốn mấy công sức chạy max setting ổn định trên 120 fps. Khi benchmark ở độ phân giải 2560×1440, số frame trong game thay đổi không nhiều, cho ra kết quả

 

FPS thấp nhất: 82
FPS cao nhất: 152
FPS trung bình: 124

 

Như vậy, bạn có thể đảm bảo thùng máy sẽ ổn định số FPS cao trong các pha combat căng thẳng nhất, mà vẫn giữ được đầy đủ các hiệu ứng hình ảnh đẹp, chi tiết.

 

 

Đột kích dù là một game bắn súng gạo cội trong thị trường game Việt Nam, nhưng tựa game này vẫn giữ được một số lượng người chơi trung thành, vì thế Techguru quyết định cũng thêm vào bài test này. Game chạy và ổn định ở số FPS rất cao, điều đó cũng dễ hiểu vì Đột kích của VTC đã… 10 năm tuổi và chưa có một cải tiến gì về đồ họa từ đó tới nay.

 

 

FPS cao nhất: 214

FPS thấp nhất: 77

FPS trung bình: 195

 

 

Tiếp theo, Techguru thử nghiệm thùng máy chạy Overwatch ở độ phân giải 1920×1080, với cấu hình thấp nhất có thể (giữ nguyên 100% resolution scale – như hình). Vì là một game competitive, và mình là một game thủ “hardcore”, FPS cao luôn và ổn định luôn phải đi trước chất lượng đồ họa. Thùng máy cho ra kết quả ấn tượng như sau

 

FPS thấp nhất: 83
FPS cao nhất: 126
FPS trung bình: 103

Với nhiều game thủ, số frame trên giây cần đạt được để trải nghiệm tốt chỉ cần duy trì ở mức 60, bạn có thể nâng một số tùy chỉnh hình ảnh lên mức Medium và game vẫn chạy tốt ở số FPS này.

 

 

Đối với những bạn thích CS: GO, cấu hình 7 triệu này cũng không làm bạn thất vọng, nó có thể đạt số FPS dễ dàng ổn định ở 120

 

FPS cao nhất: 155
FPS thấp nhất: 64
FPS trung bình: 118

Đây là khi Techguru thử nghiệm dàn máy với setting thấp nhất, và độ phân giải 1920×1080, nhiều bạn sẽ cố giảm độ phân giải xuống để đạt số frame rate cao nhất – thói quen của mọi game thủ CSGO. Tuy nhiên trong trường hợp này là khá không cần thiết, vì card đồ họa GT1030 không có đầu xuất Display Port – tức là nó sẽ không có khả năng hỗ trợ các tính năng 144hz hay FreeSync / GSync.

 

  

 

Cuối cùng, Techguru thử nghiệm cấu hình này với tựa game Blade and Soul mới được Garena Việt Nam mua bản quyền và phát hành. Số FPS không đạt được mong đợi như các game trước, nhưng đối với một game đối kháng như B&S, có lẽ mức FPS trung bình ở 45 là đã đủ.

 

FPS cao nhất: 66
FPS thấp nhất: 18
FPS trung bình: 45

Techguru thực hiện benchmark trong tình trạng phòng đông người và đang đánh boss, ban đầu setting trong game ở mức đồ họa thấp nhất, tuy nhiên phải tăng lên mức 3 ở phần hiển thị nhân vật, vì “boss” bỗng dưng biến mất khi để ở mức 1 (có thể là lỗi game). Blade & Soul của Garena cũng được benchmark ở độ phân giải 1080p (giống như 3 game trên).

 

 

Nhìn chung, đây là một thùng máy có giá thành phù hợp với học sinh, sinh viên. Nó có thể đáp ứng được mọi nhu cầu học tập – chơi các game phổ biến hiện nay.

4GB ram có thể là “hơi thọt” với yêu cầu của các game mới ra mắt vài năm trở lại, có lẽ vì thế mà điểm FPS thấp nhất trong một số game bị cách xa FPS cao nhất đạt được. Khi làm cấu hình này Techguru đã cố giảm tối thiểu phần cứng, nhưng cũng khuyên khách hàng nên nâng cấp thêm ram lên 8GB để ổn định máy khi chạy cả game lẫn các task ngầm (Google Chrome, Discord,…).