Trải nghiệm công nghệ AiMesh trên bộ đôi Router ASUS RT-AC68U và ASUS RT-AC86U
Trải nghiệm công nghệ AiMesh trên bộ đôi Router ASUS RT-AC68U và ASUS RT-AC86U 03/05/2018 Lượt xem: 26811 Bình luận: Chuyên mục: Review Tin công nghệ

1, Giới thiệu

ASUS vừa giới thiệu dòng Router Wifi Gaming ASUS RT-AC86U hỗ trợ cực tốt cho việc trải nghiệm các game đồ họa, cần đường truyền ổn định. Đây là dòng Rouert Wireless phát sóng trên hai băng tần AC2900 với công nghệ MU-MIMO, kết nối hệ thống mạng với AiMesh, hỗ trợ bảo vệ mạng AiProtection từ Trend Micro, tăng cường tốc độ mạng chơi game WTFast và Adaptive QoS. Bênh cạnh đó trong bài viết này, chúng ta cũng khám phá dòng Router Wireless được đánh giá cao nhưng mức giá hợp lý ASUS RT-AC68U AC1900.

ASUSWRT là hiệu điều hành cho wireless access point của ASUS được sử dụng trên đa số các dòng router trung và cao cấp, 2 model chúng tối review ở đây không là ngoại lệ. Vì vậy, về cơ bản phần cứng và phần mềm 2 router này khá tương tự nhau:

– Cả 2 model AC68U và AC86U có 1 cổng WAN và 4 cổng LAN đều với tốc độ 1Gbps. Ngoài ra nếu có nhu cầu người dùng có thể dùng 1 cổng LAN làm cổng WAN thứ 2 trong chế độ Dual WAN load balancing hoặc fail over. Bên cạnh đó, 2 router này cũng hỗ trợ VPN với nhiều chuẩn khác nhau bao gồm cả OpenVPN để bảo mật đường truyền cho người dùng.

– Với các port USB 3.1 Gen1 và USB 2.0, chúng ta có thể dễ dàng kết kết nối các thiết bị ngoại vi như ổ cứng, máy tin vào Router để chia sẻ các dữ liệu với độ tố cao cho mọi người trong mạng LAN. Một điểm đặc biệt lưu ý của công nghệ USB3.1 Gen1, chúng ta có thể tăng tốc việc truyền dữ liệu lên gấp 10 lần.

– Chúng ta cũng có thể sử dụng port USB 3.1 để kết nối các thiết bị 3G, 4G vào Router và chia sẻ đường truyền của chúng đến các client. Rất thuận lợi cho việc trong trường hợp mạng dây bị downtime, chúng ta có thể dùng thiết bị 3G, 4G kết hợp với Router này để cung cấp đường truyền tạm thời cho các client.

– Chương trình điều khiển router “ASUS Router App” hỗ trợ nhiều router của ASUS gồm cả 2 model chúng tôi review ở đây giúp việc cấu hình, theo dõi thiết bị router, cũng như kiểm soát tất các kết nối của client dễ dàng, không cần đến PC hay laptop. Đồng thời chương trình này cũng giúp quản lý việc sử dụng network và lấy những notification về những sự kiện khi sử dụng network.

– AIProtection với Trend Micro làm tăng an ninh của hệ thống mạng lên gấp 3 lần, đồng thời tính năng cũng giúp cha mẹ kiểm soát truy cập internet của con cái mình, hạn chế những truy cập đến các trang web, tin tức không phù hợp với trẻ em và tạo các chính sách riêng cho từng người dùng.

– Một tính năng nổi bật nữa của Router ASUS là việc tích hợp AiMesh, giúp cho dễ dàng kết nối đến các thiết bị Router ASUS tương thích khác để tạo ra mạng WIFI đủ mạnh và dễ dàng thay đổi, mở rộng, mà không cần đến việc đi dây mạng.

Ngoài các điểm chung ở trên dòng RT-AC86U có nhiều điểm cao cấp hơn dòng RT-AC68U như sau:

– CPU Dual-Core ARM v8 Cortex A53 1.8 GHz 32-bit với bộ nhớ RAM lên đến 512MB giúp tối ưu hóa việc truyền dẫn lưu lượng mạng và đảm bảo tốc độ kết nối ổn đinh từ các Client. AC68U chỉ có CPU Dual-Core ARM v7 Cortex A9 800MHz với bộ nhớ RAM và 1 nửa (256MB).

– Chuẩn AC2900 dual-band (hỗ trợ đồng thời 2 băng tần 2.4 và 5GHz) với công nghệ mới nhất MU-MIMO 802.11ac. Trong khi đó, router AC68U theo chuẩn AC1900 SU-MIMO 802.11ac.

– Giảm tối đa độ trễ khi chơi game trực tuyến với tính năng WTFast Game có sẵn.

– Anten 4×4 giúp mở rộng vùng phát sóng Wifi đến các client ở xa.

So sánh giữ ASUS RT-AC86U và RT-AC68U

ASUS RT-AC86U ASUS RT-AC68U
CPU Broadcom BCM4906 dual core ARM v8 Cortex A53 @ 1.8 GHz Broadcom BCM4708A dual-core ARM Cortex A9 @ 800 MHz
RAM 512 MB 256 MB
Flash 256 MB 128 MB
Ports 1 cổng Gigabit WAN, 4 cổn Gigabit Ethernet LAN, 1 cổng USB 3.0, 1 cổng USB 2.0 1 cổng Gigabit WAN, 4 cổn Gigabit Ethernet LAN, 1 cổng USB 3.0, 1 cổng USB 2.0
WAN Dual-Wan Dual-Wan
Băng thông 2917Mbps 1900Mbps
Băng tần 2.4 GHz: 750Mbps

5.0 GHz: 2,167Mbps

2.4 GHz: 600Mbps

5.0 GHz: 1300Mbps

Số lượng Stream mỗi băng tần 2.4 GHz: 4

5.0 GHz: 4

2.4 GHz: 3

5.0 GHz: 3

Antennas 3 Anten ngoài; 1 Anten trong 3 Anten ngoài
Security Được tích hợp AiProtection powered by Trend Micro, 64-bit/128-bit WEP, WPA2-PSK, WPA-PSK, WPA-Enterprise, WPA2-Enterprise, WPS support Được tích hợp AiProtection powered by Trend Micro, 64-bit/128-bit WEP, WPA2-PSK, WPA-PSK, WPA-Enterprise, WPA2-Enterprise, WPS support
MIMO Multiple MU-MIMO-compatible clients

Hỗ trợ MIMO cho đa người dùng cùng lúc

Single-user MIMO

Hỗ trợ MIMO chỉ một người dùng cùng lúc

WTFast Hỗ trợ đầy đủ tính năng Chưa được tích hợp
AiMesh Hỗ trợ đầy đủ tính năng Hỗ trợ đầy đủ tính năng

2, Các tính năng nổi bật của ASUS RT-AC86U và RT-AC68U

a, Vai trò Router, Wireless Access Point

Hai model này là thiết bị Router Wireless đồng thời đóng vai trò Router và phát sóng wifi.

Chúng có thể phát đồng thời sóng trên hai bằng tầng 2.4 GHz, 5.0 GHz. Đồng thời trên một thiết bị Router Wireless, chúng ta có thể tạo nhiều SSID cho các loại client khác nhau.

Tốc độ kết nối từ các thiết bị client đến Router có thể lên đến trên 1Gbps

Trên hình chúng ta thấy tốc đọ kết nối từ thiết bị đến băng tần 5.0GHz lên đến 1.3 Gbps với client USB-AC68.

Bên cạnh đó thiết bị này còn hỗ trợ tính năng Dual WAN giúp hạn chế downtime khi truy cập đến Internet. Chúng ta có thể sử dụng Port LAN hoặc thiết bị USB 3G để làm port WAN thứ hai.

b, AiProtection

Sử dụng việc giám sát lưu lượng real-time để phát hiện các malware, virus, các nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng có thể gây ảnh hưởng đến PC, tablet, điện thoại…Và khi phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn này thì Router sẽ ngăn chặn chúng và gửi cảnh báo qua email đến người quản trị.

+ Router Security Assessment: quét các lỗi bảo mật cho Router và đưa ra các khuyến nghị cấu hình để tăng khả năng bảo vệ cho mạng.

+ Malicious Sites Blocking: Ngăn chặn các client kết nối đến các website nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng dữ liệu của người dùng.

+ Two-Way IPS: ngăn chặn SPAM hay DDOS trên các thiết bị đã kết nối đến mạng. Nó chặn các gói tin nguy hiểm đi từ bên ngoài vào mạng để bảo vệ Router tránh khỏi các cuộc tấn công vào các thiết bị bên trong mạng LAN. Bên canh đó, nó cũng kiểm tra các gói tin từ các thiết bị trong mạng LAN ra ngoài Internet để ngăn chặn các cuộc botnet.

+ Infected Device Prevention and Blocking: Nếu một máy tính trong mạng LAN bị nhiễm mã độc, virus hay zombie… Infected Device Prevention and Blocking sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan các mã độc, virus, zombie từ máy tính đó, và giúp bảo vệ các dữ liệu cá nhân chúng ta và ngăn chặn tấn công từ các máy tính nhiễm mã độc.

Tính năng Parental Controls giúp chúng ta kiểm soát và lên thời gian truy cập đến internet của các thiết bị. Chúng ta cũng có thể chặn truy cập đến các web và app độc hại.

Việc truy cấp đến các loại website nào cũng có thể quy định theo từng thiết bị dễ dàng.

Thiết lập giờ truy cập internet cho từng thiết bị

c, Game Boost

Tính năng WTFast Gamers Private Network (GPN) được tích hợp sẵn trong các dòng ASUS RT-AC88URT-AC86URT-AC5300 and GT-AC5300. WTFast GPN giúp tự động chọn đường route tốt nhất đến các Server Game, giúp giảm độ trễ và mất gói tin, giúp trải nghiệm người chơi được nâng cao.

Đây là tính năng mà chỉ mới được tích hợp ở các dòng ASUS Router thế hệ mới, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng với các game online cần tốc độ đường truyền cao.

d, Các tính năng USB Applications

Cũng như các dòng trước, thiết bị cũng được tích hợp sẵn các tính năng về USB Application như:

+ AiDisk: chia sẻ các file trong USB qua internet.

+ Media Services and Servers: thiết lập UPnP Media Server, hoặc các dịch vụ chia sẻ file qua mạng như SAMBA, FTP.

+ Network Printer Server: giúp chia sẻ máy in cho các máy tính trong mạng LAN.

+ 3G/4G: sử dụng như một mạng 3G/4G USB Wireless, dự phòng trong trường hợp đường dây Internet bị downtime, hoặc sử dụng như mạng WAN thứ 2 để hạn chế downtime.

e, AiMesh

AiMesh kết hợp nhiều thiết bị ASUS Router/Wireless để hình thành một hệ thống Mesh, cung cấp hệ thống mạng cho toàn văn phòng, các tầng của tòa nhà với hệ thống điều khiển tập trung.

AiMesh giúp kết nối các thiết bị Router và Wireless Router, tạo ra mạng phủ sóng toàn bộ văn phòng, tòa nhà mà không cần phải đi dây mạng.

Điểm mạnh của mạng mesh so với repeater truyền thống trước đây là việc chuyển giao (hand off) thiết bị người dùng giữa các node (access point) trong hệ thống một cách liên tục. Người dùng thiết bị đầu cuối không rơi vào trạng thái rớt mạng rồi mới chuyển được access point hay phải chuyển bằng tay.

Điểm đặc biệt của hệ thống AiMesh là cho phép kết hợp các bộ định tuyến Wi-Fi tiêu chuẩn và mạnh mẽ của ASUS để tạo ra một hệ thống WiFi cho toàn ngôi nhà với hiệu năng rất bất ngờ. Cùng với đó là khả năng chuyển vùng liền mạch, chúng sẽ không cần phải chuyển sang mạng khác khi di chuyển đến vùng sóng kém hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạo ra một hệ thống mạng lưới wifi rộng lớn như tương tự hệ thống Mesh Networking nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều lần.

Với hệ thống AiMesh nó có thể tạo một tên mạng đơn cho toàn bộ căn nhà vì vậy không cần liên tục chuyển đổi qua lại giữa các mạng khi di chuyển xung quanh nhà. AiMesh sẽ tự động theo dõi cường độ tín hiệu đến thiết bị của chúng ta và liên tục chuyển sang một nguồn khác nếu cần thiết.

Nếu trong nhà bạn đã có một thiết bị Router Wireless ASUS, và giờ bạn muốn kết nối Internet luôn sẵn có ở toàn bộ tòa nhà. Giải pháp AiMesh giúp bạn mở rộng phạm vi phát sóng bằng cách ghép nối “sóng” các Router Wireless ASUS lại với nhau mà không cần phải đi dây mạng, tạo ra một mạng thống nhất phục vụ cho toàn bộ tòa nhà. Asus có trang httpss://www.asus.com/vn/AiMesh/ để khách hàng có thể tìm hiểu thêm về công nghệ này.

Cách setup AiMesh cho dòng Router Wireless ASUS

– Trường hợp chúng đã có sẵn một thiết bị ASUS RT-AC86U.

– Trên ASUS RT-AC86U Kiểm tra xem Router hiện thời đã bật chế độ AiMesh chưa

– Trở về trang chủ, click vào biểu tượng “AiMesh”, sau đó click vào nút “Search” bên phải phía trên màn hình.

– Sau khi click vào nút “Search” nếu có thiết bị ASUS RouterWireless lân cận, đã chuyển sang chế độ AiMesh, thì biểu tượng của thiết bị đó sẽ xuất hiện đó trên màn hình, ở đây ta có thấy có một thiết bị ASUS RT-AC68U

– Click vào biểu tượng RT-AC68U, rồi click Apply để thêm thiết bị này vào mạng của chúng ta.

– Sau đó quá trình đồng bộ Mesh từ thiết bị ban đầu của chúng ta (RT-AC86U) sang thiết bị thứ hai sẽ bắt đầu

– Sau khi đồng bộ xong, cấu hình trên Router RT AC-86U sẽ đồng bộ qua Router thiết bị thứ hai

– Và giờ chúng ta có setup một mạng Mesh để phủ sóng mọi nơi mà ta muốn, chỉ cần có thiết bị ASUS Router Wireless hỗ trợ tính năng AiMesh.

Qua thử nghiệm setup AiMesh 2 router này, độ rộng và cường độ vùng phủ sóng tương đương với việc setup repeater. Tuy nhiên các thiết bị đầu cuối của người dùng như máy tính xách tay và điện thoại di dộng có thể chuyển qua lại giữa các access point (node của mạnh mesh) một cách liên tục mà không cần bất kì can thiệp nào của người dùng.

f, Phần mềm ASUS Router

ASUS cũng cung cấp phần mềm chạy trên mobile (cho Android và IOS) giúp cho việc quản trị các Router được dễ dàng. Chúng cung cấp hầu như đầy đủ các tính năng, giúp chúng ta dễ dàng quản trị các thiết bị Router ASUS ngay trên app.

Số lượng ASUS Router được quản lý

Danh sách các thiết bị kết nối đến mạng

Liệt kê các khuyến cáo cho người quản trị, giúp dễ dàng điều chỉnh

Thống kê lưu lượng truy cập dữ liệu của các thiết bị

Menu các chức năng của App ASUS Router

g, AiCloud 2.0

AiCloud 2.0 giúp chúng ta giữ kết nối đến dữ liệu bất kể nơi đâu miễn là chúng ta có kết nối Internet. AiCloud 2.0 liên kết mạng LAN và dịch vụ lưu trữ online, nên chúng ta có thể truy cập dữ liệu qua ứng dụng mobile AiCloud hay đường link website.

AiCloud 2.0 cung cấp cho chúng ta giải pháp lưu trữ dữ liệu như các nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu online hiện nay như GoogleDrive, Dropbox, MediaFire… nhưng dữ liệu của chúng ta được hoàn toàn “riêng tư” trên Internet, chỉ chúng ta mới biết đường link để truy cập dữ liệu.

h, Tốc độ của các Router Wireless

ASUS RT-AC86U sử dụng công nghệ MU-MIMO cho phép các client kết nối đồng thời đến Router Wireless với tốc độ cao, nâng cấp hơn so với các dòng Router Wireless thế hệ trước sử dụng MIMO, chỉ cho phép một client kết nối tại một thời điểm.

Trong bài test này, chúng ta sẽ sử dụng hai thiết bị Router Wireless ASUS RT-AC86U, ASUS RT-AC68U và một thiết bị thu sóng wireless USB-Ac68 Dual Band AC1900 USB3.0 Wifi-Adapter và một máy PC có card mạng 1Gbps.

Ở bài test này, chúng ta sẽ sử dụng một Folder có dung lượng 1GB, gồm các file mp3 và dùng tính nặng “Media Services and Servers” của các dòng Router Wireless để tải dữ liệu từ Media Server về máy tính Laptop.

3, Kết luận

Hai dòng ASUS Router Wireless là sự chưa chọn thích hợp cho các hộ gia đình, các văn phòng trong tòa nhà. ASUS đã được tích hợp các tính năng mới nhất trong hai dòng này, nhờ đó có thể nâng lên tốc độ đường truyền của người dùng. Đặc biệt, tính năng WTFast Gamers Private Network (GPN) có sẵn trong dòng Router Wireless RT-AC86U, tạo ra một mạng riêng cực nhanh đến các Server Game, giúp các Gamer trải nghiệm các game trực tuyến một cách chân thực và sống động hơn. Và nếu trong trường hợp chúng ta muốn mở rộng hày tăng cường độ phủ sóng ở tòa nhà, thì giải pháp AiMesh đáng được trân trọng để sử dụng, không những tiết kiệm chi phí đi dây, tăng tính mỹ quan, mà giải pháp này còn cho thấy sự ổn định trong kết nối giữa các thiết bị Router và client.