Tuyến cáp quang biển APG lại bị đứt, internet Việt Nam đi quốc tế chậm đáng kể
Tuyến cáp quang biển APG lại bị đứt, internet Việt Nam đi quốc tế chậm đáng kể 28/02/2018 Lượt xem: 2657 Bình luận: Chuyên mục: Tin công nghệ

Trong thông tin được VNPT công bố trưa nay, ngày 28/2/2018, nhà mạng này đã cho hay, vào hồi 6h30 ngày 27/02/2018 đã xảy ra sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG.

Được biết, địa điểm xảy ra sự cố được xác định ở phân đoạn cách Hồng Kông 125 km, và điều này đã làm ảnh hưởng tới tốc độ truy cập Internet của người dùng tại Việt Nam. Hiện tại, thời gian khắc phục sự cố đứt cáp quang APG vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, ngay sau khi sự cố xảy ra, đại diện nhà mạng VNPT cho biết đã lập tức thực hiện phương án khắc phục: chủ động định tuyến lưu lượng kênh quốc tế sang các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định, phối hợp với đối tác quốc tế bố trí lưu lượng ứng cứu các kênh quốc tế đang bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Đồng thời, họ đã và đang triển khai các biện pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ, cung cấp thông tin về sự cố và hỗ trợ khách hàng kịp thời. Mới chỉ có 2 tháng đầu năm 2018 nhưng đây đã là lần thứ 2 cáp APG gặp sự cố. Nhưng do đã thích nghi với việc đứt cáp thường xuyên năm 2017 nên lần này, các nhà mạng đều đã khẩn trương triển khai phương án dự phòng, huy động lưu lượng ứng cứu nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới các khách hàng.

Được biết, APG vốn là một trong những tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất đang hoạt động tại Châu Á với băng thông lên đến 54 Tbps, tuyến cáp này bắt đầu được đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016. Phân đoạn cách Hồng Kông 125 km, và điều này đã làm ảnh hưởng tới tốc độ truy cập Internet của người dùng tại Việt Nam. Hiện tại, thời gian khắc phục sự cố đứt cáp quang APG vẫn chưa được xác định.